IS hành quyết một nhà báo và hàng chục người Iraq

TTX/VTV-Thứ bảy, ngày 11/10/2014 09:59 GMT+7

Lực lượng IS tái diễn những vụ hành quyết dã man (Ảnh: AFP)

Ngày 10/10, các tay súng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã hành quyết một nhà báo người Iraq và 12 người khác tại một số thị trấn và làng mạc ở phía Bắc thủ đô Baghdad.

Nhà báo bị hành quyết là Raad al-Azzawi, 37 tuổi, làm việc cho kênh tin tức Sama Salaheddin của tỉnh Salaheddin ở miền Trung Iraq. Một người thân của nhà báo này cho biết lực lượng IS đã hành quyết al-Azzawi cùng anh trai và 2 người thân khác tại làng Samra, phía Đông thành phố Tikrit.

Theo thông báo của Tổ chức nhà báo không biên giới (RSF) hồi tháng 9 vừa qua, lực lượng IS đã dọa hành quyết Azzawi vì anh từ chối làm việc cho chúng.

Cũng trong ngày 10/10, lực lượng IS đã hành quyết 9 người khác ở phía Bắc Tikrit vì cho rằng họ có liên hệ với các tổ chức dân quân người Sunni phản đối thánh chiến. Tại thị trấn Az-Zab, 6 người bị hành quyết công khai tại một khu chợ. Những người này bị nghi ngờ tham gia các nỗ lực nhằm tổ chức kháng chiến chống IS tại khu vực Hawija. Hồi tháng 9, tại khu vực này, dân làng đã đốt cờ của IS, dẫn tới việc IS bắt cóc 50 dân làng và treo cờ của chúng khắp trong vùng.

Trong khi đó, tại Baiji, ba thanh niên đã bị IS chặt đầu. Giới chức địa phương cho biết ba thanh niên này bị IS bắt cóc cách đây vài ngày. Họ từng là thành viên nhóm Sahwa được quân đội Mỹ hậu thuẫn nhằm chống lại mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda trong giai đoạn 2007-2008.

Trước đó, phái viên mới của Liên Hợp Quốc tại Syria, ông Staffan de Mistura cho biết, ít nhất 500 dân thường đang bị mắc kẹt ở thị trấn biên giới Kobani hiện đang bị IS vây hãm và nhiều khả năng họ sẽ bị thảm sát nếu thị trấn này rơi vào tay IS.

Phái viên LHQ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ giúp ngăn chặn một cuộc giết người hàng loạt tại Kobani .

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước