Israel cấm người nước ngoài từ tất cả các quốc gia nhập cảnh nhằm ngăn ngừa biến thể Omicron

Quỳnh Chi (Theo ABC News)-Chủ nhật, ngày 28/11/2021 13:03 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Israel đã áp đặt cấm tất cả người nước ngoài nhập cảnh, trở thành nước đầu tiên đóng cửa biên giới hoàn toàn để đối phó với biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết, nước này sẽ sử dụng công nghệ theo dõi điện thoại chống khủng bố để ngăn chặn sự lây lan của biến thể COVID-19 mới Omicron. Theo ông Bennett, lệnh cấm đi lại, đang chờ Chính phủ phê duyệt, sẽ kéo dài trong 14 ngày.

Giới chức Israel hy vọng, đến lúc đó sẽ có thêm thông tin về hiệu quả của vaccine COVID-19 trong việc chống lại biến thể Omicron, biến chủng được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi và được Tổ chức Y tế Thế giới phân loại là biến thể đáng lo ngại.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Israel Ayelet Shaked nói với một chương trình tin tức trong nước: "Các giả thuyết của chúng tôi là biến thể này đã có mặt ở hầu hết các quốc gia và vaccine có hiệu quả, mặc dù chúng tôi chưa biết ở mức độ nào".

Ông Bennett cho biết, công dân Israel nhập cảnh vào nước này, bao gồm cả những người đã được tiêm vaccine, sẽ phải kiểm dịch. Lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài từ tất cả các quốc gia sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 28/11 (theo giờ địa phương).

Một lệnh cấm đi lại đối với người nước ngoài đến từ hầu hết các quốc gia châu Phi đã được đưa ra.

Israel cấm người nước ngoài từ tất cả các quốc gia nhập cảnh nhằm ngăn ngừa biến thể Omicron - Ảnh 1.

57% trong tổng dân số 9,4 triệu người ở Israel đã được tiêm chủng đầy đủ. (Ảnh: AP)

Ông Bennett thông tin, công nghệ theo dõi điện thoại của Cơ quan chống khủng bố Shin Bet sẽ được sử dụng để xác định vị trí những người nhiễm biến thể mới nhằm hạn chế việc lây nhiễm virus cho những người khác. Được sử dụng kể từ tháng 3/2020, công nghệ giám sát đối sánh vị trí của người mang virus với các điện thoại di động khác gần đó được sử dụng để xác định người mà họ đã tiếp xúc.

Omicron, hiện đã được phát hiện ở các quốc gia và vùng lãnh thổ gồm Bỉ, Botswana, Hong Kong (Trung Quốc), Italy, Đức và Anh, đã làm dấy lên mối quan tâm toàn cầu và làn sóng hạn chế đi lại, mặc dù các nhà dịch tễ học nói rằng, những hạn chế như vậy có thể đã quá muộn để ngăn biến thể lưu hành trên toàn cầu.

Cho đến nay, Israel đã xác nhận một ca nhiễm Omicron và 7 trường hợp nghi ngờ. Bộ Y tế Israel chưa cho biết trường hợp được xác nhận nhiễm Omicron đã được tiêm vaccine hay chưa. Theo Bộ Y tế Israel, 3 trong số 7 trường hợp nghi ngờ đã được tiêm phòng đầy đủ và 3 trường hợp đã không trở về từ nước ngoài trong thời gian gần đây.

Khoảng 57% trong tổng dân số 9,4 triệu người ở Israel đã được tiêm chủng đầy đủ, có nghĩa là đã được tiêm mũi vaccine tăng cường với vaccine Pfizer-BioNTech hoặc chưa được 5 tháng kể từ khi được tiêm liều thứ hai.

Israel đã ghi nhận 1,3 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 8.000 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu diễn ra.

Nhiều nước Bắc Phi báo động cao với biến thể Omicron từ miền Nam châu Phi Nhiều nước Bắc Phi báo động cao với biến thể Omicron từ miền Nam châu Phi

VTV.vn - Hiện các nước Bắc Phi như Marocco, Ai Cập đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh với một số nước ở miền Nam châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước