Israel mở cửa trở lại sau khi tiêm vaccine COVID-19 cho gần một nửa dân số

Quang Duy-Thứ hai, ngày 22/02/2021 14:21 GMT+7

VTV.vn - Chiến lược tiêm vaccine chủ động mang tính quyết định đã giúp Israel dần bước ra khỏi "đường hầm" COVID-19, mở cửa trở lại.

Với một nửa dân số được tiêm mũi đầu tiên và 1/3 dân số đã tiêm đủ cả 2 mũi vaccine ngừa COVID-19, Israel là quốc gia có tốc độ tiêm ngừa virus SARS-CoV-2 nhanh nhất thế giới hiện nay. Ở Israel, hiện các cửa hàng bắt đầu mở cửa, người đã tiêm vaccine được đi lại tự do, khiến cuộc sống tại đây đang dần trở về bình thường.

Ông Eyal Fisher, doanh nhân công nghệ Israel, đang đi qua làn xanh, quét nhận diện để vào rạp hát. Ông đã tiêm vaccine và được cấp giấy chứng nhận, cho phép ông tự do tham dự các sự kiện công cộng, tới những phòng tập, khách sạn hay rạp phim.

Giấy chứng nhận làn xanh được cơ quan y tế Israel cấp cho người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc những người đã hồi phục COVID-19 và có khả năng miễn dịch.

Israel mở cửa trở lại sau khi tiêm vaccine COVID-19 cho gần một nửa dân số - Ảnh 1.

Cuộc sống của người dân Israel đang trở lại bình thường. (Ảnh: AP)

Các cơ sở kinh doanh, chăm sóc sức khỏe và giải trí mở cửa, cuộc sống đang trở lại sau nhiều tháng quốc gia Trung Đông này đóng cửa, giãn cách xã hội.

Ngay cả khi chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine, người dân Israel vẫn có thể tự do tới mua sắm ở các cửa hàng, trung tâm thương mại. Đất nước 9 triệu dân này tiếp tục áp dụng quy định đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Chính phủ Israel trả 23 Euro cho 1 liều vaccine của Pfizer-BioNTech, cao gần gấp đôi giá mua của Liên minh châu Âu. Việc trả giá cạnh tranh giúp Israel sở hữu lượng vaccine lớn để tiêm phòng cho toàn bộ dân số.

Bộ Y tế Israel cho biết, những người tiêm đủ 2 mũi vaccine của Pfizer-BioNTech giảm tới gần 99% nguy cơ phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19.

Israel cấm người chưa tiêm vaccine COVID-19 làm một số ngành nghề Israel cấm người chưa tiêm vaccine COVID-19 làm một số ngành nghề Tập đoàn y tế lớn của Israel đánh giá cao hiệu quả vaccine Pfizer/BioNTech Tập đoàn y tế lớn của Israel đánh giá cao hiệu quả vaccine Pfizer/BioNTech Kết quả tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy hứa hẹn tại Israel Kết quả tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy hứa hẹn tại Israel

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước