Israel phản đối việc Thụy Điển công nhận Nhà nước Palestine

TTXVN-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 17:55 GMT+7

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 30/10, Bộ Ngoại giao Israel đã triệu hồi Đại sứ nước này tại Thụy Điển để phản đối việc chính quyền Stockholm chính thức công nhận Nhà nước Palestine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel cho biết Đại sứ nước này tại Stockholm Yitzhak Bachman đã được triệu hồi về nước để tham vấn thêm sau thông báo của Chính phủ Thụy Điển.

Theo người phát ngôn, “động thái này phản ánh sự tức giận và lấy làm tiếc về quyết định của Thụy Điển”, đồng thời cho rằng nỗ lực công nhận Nhà nước Palestine không góp phần khôi phục đàm phán hòa bình. Tel Aviv sẽ cân nhắc việc liệu có cử đại sứ trở lại Stockholm hay không.

Hiện Bộ Ngoại giao Thụy Điển chưa đưa ra bình luận nào về động thái của Israel.

Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên công nhận Nhà nước Palestine. Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom ngày 30/10 nói rằng việc công nhận Nhà nước Palestine là nhằm “thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình bằng việc tạo vị thế cân bằng giữa các bên, hỗ trợ các lực lượng ôn hòa Palestine” và góp phần vào tiến trình hòa bình khu vực.

Phản ứng trước quyết định ngày 30/10 của Thụy Điển, cùng ngày, Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman cho rằng đây là “động thái không thích hợp” và sẽ chỉ phục vụ “các thế lực cực đoan”.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Israel, cách duy nhất để đạt thỏa thuận là thông qua đàm phán.

Israel dừng đàm phán với Chính quyền Palestine (PA) từ tháng Tư vừa qua sau khi PA đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc với phong trào Hamas tại Dải Gaza.

Trong một diễn biến khác, ngày 30/10, cảnh sát Israel đã bắn chết một người đàn ông Palestine bị tình nghi âm mưu ám sát một nhà hoạt động người Do Thái tại Jerusalem. Vụ việc đã dẫn tới một cuộc đụng độ lớn giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel tại đây

Theo các nguồn tin địa phương, Moataz Hajazi, 32 tuổi, đã bắn trọng thương Yehuda Glick, nhà hoạt động người Israel đang vận động cho phép người Do Thái tới cầu nguyện tại khu đền thờ al-Aqsa ở Đông Jerusalem. Hàng trăm cảnh sát Israel đã được triển khai để truy lùng Hajazi và bắn chết người này sau một cuộc đọ súng.

Tiếp đó, một đám đông người Palestine đã phong tỏa một số tuyến đường nơi Hajazi bị bắn chết, ném đá và tấn công lực lượng an ninh Israel. Cảnh sát đã bắn hơi cay, giải tán người biểu tình. Đụng độ kéo dài nhiều giờ sau đó.

Chính quyền Israel đã quyết định đóng cửa khu đền thờ al-Aqsa, lần đầu tiên trong 14 năm qua, gây bất bình trong cộng đồng người Hồi giáo Palestine tại Jerusalem, Chính quyền Palestine và Jordan.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng ngày đã hối thúc các bên tại Jerusalem kiềm chế, tránh để leo thang căng thẳng, đồng thời kêu gọi Israel ngay lập tức mở lại đền thờ al-Aqsa.

Trước những phản ứng của người dân địa phương và quốc tế, ngày 30/10, cảnh sát Israel thông báo sẽ mở lại khu đền thờ linh thiêng này vào sáng 31/10 (giờ địa phương). Tuy nhiên, những người đến cầu nguyện tại al-Aqsa sẽ bị hạn chế.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước