Israel: Vaccine vẫn là câu trả lời hữu hiệu cho bài toán đẩy lùi biến thể Delta

Anh Phương - Nguyễn Tuấn (PV Đài THVN thường trú tại Trung Đông)-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 07:43 GMT+7

VTV.vn - Israel mới đây đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức thông qua việc tiêm mũi vaccine tăng cường cho người từ 60 tuổi trở lên.

Trong bối cảnh xuất hiện các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, nhiều quốc gia đang xem xét khả năng cho người dân tiêm thêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3 để nâng cao khả năng miễn dịch.

Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng, biến thể Delta đang có sức lây lan nhanh chóng và có khả năng khiến những người đã tiêm vaccini vẫn có thể bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, các nghiên cứu của Israel đang cho thấy, không phải tất cả những người đã tiêm vaccine đều có thể bị nhiễm biến thể Delta. Israel kỳ vọng, mũi vaccine tăng cường thứ 3 có thể giải quyết được phần nào vấn đề.

Theo Thời báo Israel, các nghiên cứu được Bộ Y tế Israel thực hiện trên hàng chục nghìn người hồi tháng 6 cho thấy, đa phần người đã tiêm vaccine nhưng vẫn bị nhiễm có xu hướng là những công dân đã được tiêm từ đầu năm nay. Cụ thể, theo nghiên cứu, ở những người Israel đã tiêm vaccine từ hồi tháng 1, tính công hiệu của vaccine trong việc ngăn chặn nguy cơ bị lây nhiễm biến thể Delta giảm xuống chỉ còn 16%. Trong khi đó, đối với người tiêm hồi tháng 4, tỷ lệ này vẫn là 75%.

Israel: Vaccine vẫn là câu trả lời hữu hiệu cho bài toán đẩy lùi biến thể Delta - Ảnh 1.

Ngoài Israel, nhiều quốc gia đang xem xét khả năng cho người dân tiêm thêm mũi vaccine COVID-19 thứ 3. (Ảnh: AP)

Theo quyết định mới của Israel, những người đã hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 cách đây 5 tháng trở lên và trên 60 tuổi sẽ được tiêm thêm một mũi tăng cường. Theo Thủ tướng Israel Naftali Bennett, nước này đã có đủ cơ sở để tiến hành tiêm mũi vaccine Pfizer tăng cường cho người dân của mình. Trước đó, hơn 4.000 người dân Israel bị các vấn đề về suy giảm hệ thống miễn dịch đã được tiêm liều vaccine tăng cường. Tất cả diễn ra an toàn, không có tác dụng phụ.

Song song với quyết định tiêm mũi tăng cường, Israel nhấn mạnh, vaccine vẫn đang là câu trả lời hữu hiệu cho bài toán đẩy lùi biến thể Delta. Theo các nghiên cứu, biến thể Delta dù làm giảm tính công hiệu của vaccine ở một số nhóm đối tượng trong việc ngăn chặn khả năng lây nhiễm nhưng hiệu quả trong việc ngăn chặn virus phát tác gây bệnh nặng vẫn lên tới 90%.

Mặc dù vậy, giới khoa học khuyến cáo, chiến lược đối phó với COVID-19 trong thời gian tới đây tại Israel cần phải là sự phối hợp của tổng hòa các yếu tố (không chỉ tăng cường tỷ lệ bao phủ của vaccine mà còn tăng cường việc đeo khẩu trang, xét nghiệm sàng lọc, đảm bảo việc tuân thủ các quy định phòng dịch), qua đó tránh việc phải tái áp đặt các lệnh phong tỏa ở mức tốt nhất có thể.

Israel tiêm mũi vaccine thứ 3 cho người trên 60 tuổi Israel tiêm mũi vaccine thứ 3 cho người trên 60 tuổi

VTV.vn - Israel sẽ bắt đầu cung cấp mũi tiêm vaccine Pfizer phòng COVID-19 thứ 3 cho những người trên 60 tuổi nhằm làm chậm sự lây lan của biến thể Delta tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước