Israel thử nghiệm vaccine COVID-19 dạng viên uống

Quỳnh Chi (Theo The Times of Israel)-Thứ bảy, ngày 24/07/2021 11:52 GMT+7

(Ảnh minh họa: iStock)

VTV.vn - Một loại vaccine COVID-19 dạng viên uống tiềm năng sẽ bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng ở Israel.

Nhà phát triển vaccine COVID-19 dạng viên uống nói trên tin rằng, sản phẩm mới này có thể giúp đưa vaccine đến các quốc gia đang gặp khó khăn trong việc tiêm chủng vì cơ sở hạ tầng hạn chế.

Oramed Pharmaceuticals đã tạo ra phiên bản vaccine một liều tiềm năng qua đường uống do công ty Premas Biotech có trụ sở tại Ấn Độ phát triển. Vào tháng 3, Oramed Pharmaceuticals thông báo rằng, họ đã tạo thành công kháng thể ở lợn.

Công ty này hy vọng rằng, thuốc viên do Israel phát triển sẽ được sử dụng và có hiệu quả như một loại vaccine COVID-19 thông thường nhưng đơn giản hơn vì sẽ không cần phải bảo quản ở nhiệt độ thấp cũng như nhân viên tế để thực hiện việc tiêm.

Nadav Kidron, Giám đốc điều hành của Oramed, cho biết, đây có thể là loại vaccine COVID-19 dạng thuốc viên làm thay đổi tình hình ở các quốc gia như Ấn Độ, nơi mới chỉ có 5% dân số được tiêm chủng.

Ông dự đoán, công nghệ này có thể giúp các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đáp ứng thách thức có thể xảy ra trong việc tiêm các mũi vaccine tăng cường, ngày càng được thảo luận nhiều hơn khi biến thể Delta hoành hành ở một số quốc gia. Ông Kidron tin rằng, thuốc viên sẽ đặc biệt hữu ích cho những nhiệm vụ như vậy và công thức này đặc biệt có hiệu quả mạnh khi đối mặt với các biến thể mới.

Israel đã bắt đầu tiêm mũi vaccine tăng cường cho những người bị suy giảm miễn dịch. Hiện giới chức y tế ở nhiều quốc gia trên thế giới đang bàn luận về khả năng sử dụng mũi vaccine tăng cường cho tất cả mọi người. Trong khi đó, ngày càng có nhiều đề xuất trong giới y tế rằng, mũi tiêm nhắc lại có thể không cần sử dụng vaccine cùng loại với các mũi tiêm ban đầu. Thậm chí, việc tiêm các loại vaccine kết hợp có thể đạt những lợi ích khác.

Theo Giám đốc điều hành của Oramed, ông thấy loại vaccine COVID-19 dạng viên uống này cần được chấp thuận khẩn cấp, qua đó sản phẩm nhanh chóng đến với các nhà cung cấp dịch vụ y tế và người dân trong bối cảnh nhu cầu tiêm vaccine và vaccine mũi tăng cường ngày càng gia tăng và tình trạng thiếu vaccine diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Thuốc điều trị COVID-19 qua đường uống sắp có mặt trên thị trường Thuốc điều trị COVID-19 qua đường uống sắp có mặt trên thị trường

VTV.vn - Một loại thuốc điều trị COVID-19 qua đường uống có tên là Molnupiravir đang được các nhà khoa học thử nghiệm giai đoạn 3 có thể sẽ được đưa ra thị trường vào cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước