Joe Biden chỉ trích Tổng thống Trump về sự chậm trễ ứng phó với đại dịch COVID-19

Phi Long-Thứ tư, ngày 30/09/2020 11:14 GMT+7

Phiên tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên, ông Joe Biden đã cáo buộc đương kim Tổng thống Donald Trump hành động quá muộn đối với sự bùng phát của dịch COVID-19 tại Mỹ.

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức nổ ra. Sự kiện được đánh giá là sẽ có nhiều tác động tới lá phiếu của cử tri Mỹ.

Đáng chú ý, đây cũng là cuộc tranh luận đầu tiên của chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ trong thời kỳ dịch bệnh. Đại dịch COVID-19 bất ngờ xảy ra, lây lan trên 7,4 triệu người Mỹ và cướp đi sinh mạng của hơn 210.000 người dân Hoa Kỳ, ảnh hướng tới sinh kế của hàng triệu người khác. Dịch bệnh cũng khiến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trở nên phức tạp hơn. Chính vì vậy, COVID-19 trở thành chủ đề tranh luận nóng bỏng giữa hai ứng cử viên.

Chỉ trong 10 phút đầu tiên của cuộc tranh luận, ứng cử viên Biden dường như đã mất kiên nhẫn với phong cách ngắt lời hung hăng của ông Trump. Trong cuộc tranh luận, cả hai ứng cử viên đều thay phiên nhau khẳng định rằng mình có khả năng điều hướng nền kinh tế Hoa Kỳ vượt qua đại dịch COVID-19.

Ông Trump nhấn mạnh việc cắt giảm thuế cho doanh nghiệp của mình và lợi nhuận trên thị trường chứng khoán đã giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi trong thời kỳ đại dịch. Trong khi đó, ông Biden ghi nhận nỗ lực tạo ra việc làm cho người dân khi ông còn giữ chức Phó Tổng thống dưới thời Tổng thống Obama.

Joe Biden chỉ trích Tổng thống Trump về sự chậm trễ ứng phó với đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Phiên tranh luận trở nên "nảy lửa" với liên tục những màn công kích từ cả hai bên (Ảnh: AP)

Nói về sự bùng phát của đại dịch COVID-19, ông Biden nhấn mạnh, Tổng thống Trump đã không quan tâm đến vấn đề dịch bệnh cho đến khi nó gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Cụ thể, ông Biden chỉ trích đương kim Tổng thống về việc không sớm xử lý COVID-19, cáo buộc rằng chính quyền ông Trump chỉ bắt đầu thông báo cho công chúng về mức độ nghiêm trọng dịch bệnh khi nó ảnh hướng tới thị trường chứng khoán.

"Bạn có tin những gì ông Trump nói sau tất cả những lời nói dối mà ông ấy đã nói về toàn bộ vấn đề liên quan đến đại dịch COVID-19 không?" - ông Biden nhấn mạnh - "Ông ấy thậm chí còn không thừa nhận rằng ông ấy đã biết về những điều đang xảy ra - biết nó sẽ nguy hiểm như thế nào vào tháng 2 - và ông ấy thậm chí còn không nói với bạn".

Joe Biden chỉ trích Tổng thống Trump về sự chậm trễ ứng phó với đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden liên tục chỉ trích Tổng thống Trump về vấn đề ứng phó chậm với COVID-19 (Ảnh: AP)

"Ông ấy hoảng sợ chỉ khi nhìn vào thị trường chứng khoán" - ông Biden nói thêm - "Rất nhiều người đã không qua khỏi và nhiều người nữa sẽ chết trừ khi ông ấy thông minh hơn hoặc hành động nhanh hơn".

Ông Joe Biden cho biết, ông từng kêu gọi cung cấp các đồ bảo hộ và và sử dụng số tiền mà Hạ viện đã thông qua để giúp đỡ mọi người vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch vào hồi tháng 7.

"Chúng ta cần duy trì hoạt động kinh doanh. Việc mở cửa các trường học là rất tốn kém. Ông Trump nên tới Phòng Bầu dục và tập hợp các đảng viên đảng Cộng hòa để bàn thảo những gì cần làm bây giờ để cứu mạng sống của người dân" - ông Biden nhấn mạnh.

Đáp lại, ông Trump cho rằng: "Trên thực tế, những người không nhất thiết phải đứng về phía tôi nói rằng, Tổng thống Trump đã làm một điều phi thường. Chúng tôi cung cấp áo bảo hộ, chúng tôi cung cấp khẩu trang, chúng tôi cung cấp máy thở. Và hiện tại, chúng ta chỉ còn vài tuần nữa là có vaccine. Chúng ta đã có ít người tử vong vì COVID-19 hơn. Chúng ta đang làm rất tốt".

Joe Biden chỉ trích Tổng thống Trump về sự chậm trễ ứng phó với đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Tổng thống Trump cho rằng mình vẫn làm rất tốt việc ứng phó với đại dịch COVID-19 (Ảnh: AP)

"Điều duy nhất tôi chưa làm tốt, đó là vấn đề tin giả" - Tổng thống Trump nói thêm.

Sau khi nói rằng nhiều chuyên gia y tế đã nói điều "ngược lại" (với ông Joe Biden) về khẩu trang, ông Donald Trump tiếp tục chế nhạo ứng viên đảng Dân chủ vì ông này thường xuyên đeo khẩu trang - "Tôi không thường đeo khẩu trang như Joe Biden. Mỗi khi chúng ta nhìn ông ta, ông ta đều đeo khẩu trang. Joe Biden có thể đang phát biểu cách đó hàng chục mét và xuất hiện với chiếc khẩu trang to nhất tôi từng thấy".

Joe Biden chỉ trích Tổng thống Trump về sự chậm trễ ứng phó với đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Ông Trump chế nhạo ông Joe Biden vì thường xuyên đeo khẩu trang (Ảnh: AP)

Ông Joe Biden đáp trả rằng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) từng "cầu xin" người dân đeo khẩu trang, khẳng định điều này có thể tránh lây lan dịch bệnh và cứu sống rất nhiều người.

Dù tranh luận gay gắt về vấn đề mang khẩu trang, tuy nhiên, đương kim Tổng thống Mỹ không bác bỏ ý kiến cho rằng ông đang gấp rút phát triển một loại vaccine trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử vào tháng 11.

Khi bị chất vấn về những tuyên bố của các chuyên gia y tế trong chính quyền của ông, bao gồm Tiến sĩ Anthony Fauci và Tiến sĩ Robert Redfield, khi cho rằng vaccine COVID-19 chỉ có thể được triển khai rộng rãi vào năm 2021, ông Trump cho biết: "Tôi không đồng tình với cả hai".

Ông cho rằng, việc sản xuất vaccine có thể "nhanh hơn rất nhiều". Ông Trump cho biết, ông đang tự thảo luận với các nhà sản xuất vaccine về việc phát triển một loại vaccine.

Phiên tranh luận Donald Trump và Joe Biden trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 Phiên tranh luận Donald Trump và Joe Biden trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

VTV.vn - Màn so găng trực tiếp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden dự báo ẩn chứa nhiều bất ngờ và thú vị trong những kỳ bầu cử gần đây.

Khảo sát

Theo bạn, ai sẽ đắc cử Tổng thống Mỹ?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước