Joe Biden và Kamala Harris được xướng tên là Nhân vật của năm 2020

Phi Long-Thứ sáu, ngày 11/12/2020 19:28 GMT+7

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris được tạp chí Time bình chọn là Nhân vật của năm 2020. (Ảnh: CNN)

VTV.vn - Tạp chí Time đã bình chọn ông Joe Biden và bà Kamala Harris là Nhân vật của năm 2020.

Theo bình chọn của tạp chí Time, ông Joe BidenKamala Harris đã "làm nên lịch sử" vào ngày 7/11 khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ năm nay. Ông Biden được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, vượt qua đối thủ là đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong khi đó, bà Harris vào ngày đó đã trở thành phụ nữ da màu đầu tiên và người gốc Á đầu tiên được bầu làm Phó Tổng thống Hoa Kỳ.

"Với việc thay đổi câu chuyện của nước Mỹ, cho thấy sức mạnh của sự đồng cảm lớn hơn sự giận dữ và chia rẽ, với việc chia sẻ tầm nhìn về sự hàn gắn trong một thế giới đau buồn, ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã trở thành Nhân vật của năm 2020 do Time bình chọn" - Tổng biên tập Edward Felsenthal của tạp chí Time chia sẻ.

Nhiều cá nhân, tổ chức được vinh danh

Bên cạnh Nhân vật của năm, tạp chí Time còn bình chọn nhiều hạng mục khác. Trong đó, CEO Eric Yuan của Zoom được vinh danh là Doanh nhân của năm 2020. Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dịch vụ trò chuyện qua video đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết trong bối cảnh mọi người phải làm việc và học tập tại nhà.

Ở hạng mục Người bảo vệ của năm 2020, tạp chí Time đã xướng tên các nhà hoạt động Assa Traoré, Porche Bennett-Bey, các nhà tổ chức đấu tranh giành sự công bằng cho các chủng tộc, các nhân viên y tế tuyến đầu chống đại dịch và bác sĩ Anthony Fauci.

Trước đó, danh sách rút gọn được công bố vào thứ Năm đã phản ánh rõ những sự kiện ấn tượng nhất của năm. Trong số đó, ông Biden, ông Trump, các nhân viên chăm sóc y tế tuyến đầu chống dịch, bác sĩ Fauci và phong trào đấu tranh chống phân biệt chủng tộc đều là những nhân vật chính trong một năm đầy biến động với sự bùng phát của đại dịch, bất ổn xã hội do phân biệt chủng tộc và cuộc bầu cử gây tranh cãi.

Ngôi sao NBA LeBron James đã được vinh danh là Vận động viên của năm. Trong khi đó, nhóm nhạc Hàn Quốc BTS là Nhân vật giải trí của năm. Cả hai đều đã được tiết lộ trên chương trình "Today" của NBC phát sóng vào sáng thứ Năm. 

Joe Biden và Kamala Harris được xướng tên là Nhân vật của năm 2020 - Ảnh 1.

Nhóm nhạc Hàn Quốc BTS lên bìa tạp chí Time (Ảnh: Time Magazine)

Nhân vật của năm được giới thiệu trong khung giờ vàng đặc biệt được phát sóng trên mạng, đánh dấu lần đầu tiên NBC hợp tác với Time Studios để đưa tin về nhân vật của năm ở quy mô này.

Người được vinh danh không có nghĩa là người đó có ảnh hưởng tích cực

Truyền thống chọn ra một người đặc biệt có ảnh hưởng trong năm của tạp chí Time bắt đầu từ năm 1927. Thời điểm đó, danh mục này mang tên là "Người đàn ông của năm" (Man of the Year). Tên này sau đó được đổi thành "Nhân vật của năm" (Person of the Year), có thể trao cho một cá nhân, một nhóm, một phong trào hoặc một ý tưởng có ảnh hưởng nhất trong năm qua.

Năm 2006, tạp chí Time đã vinh danh "Bạn" (You) là Nhân vật của năm để ghi nhận hàng triệu người đã đóng góp vào phát triển nội dung trên Internet. Năm 2019, tạp chí Time đã chọn nhà hoạt động khí hậu trẻ Greta Thunberg. Tuy nhiên, không phải tất cả những người được vinh danh đều có ảnh hưởng tích cực. Điển hình như Adolf Hitler được bình chọn là Người đàn ông của năm vào năm 1938.

Tạp chí Time đã mở rộng quy mô trao giải Nhân vật của năm vào năm ngoái bằng cách giới thiệu thêm 4 hạng mục, trong đó bao gồm hạng mục Doanh nhân của năm. Quyết định này được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành của Salesforce (CRM) Marc Benioff và vợ ông là Lynne Benioff mua lại Time vào năm 2018 từ tập đoàn tạp chí Meredith Corp (MDP), công ty đã mua lại Time Inc. trước đó vào năm 2017.

Thay vì buổi dạ tiệc TIME100 hàng năm, năm nay, Time đã tiết lộ danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất vào tháng 9 với một chương trình truyền hình đặc biệt trên ABC.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước