Kazakhstan xác nhận đàm phán về Syria sẽ diễn ra trong tháng 3

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 14/02/2018 06:00 GMT+7

Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov. (Nguồn: Al-Manar TV Lebanon)

VTV.vn - Ngoại trưởng Kazakhstan Kairat Abdrakhmanov thông báo vòng đàm phán hòa bình tiếp theo về Syria sẽ có thể diễn ra vào tháng 3.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp chính phủ ngày 13/2, Ngoại trưởng Abdrakhmanov nêu rõ: "Chúng tôi đã nhận được thông tin từ đối tác Nga rằng các quốc gia bảo trợ cho hội nghị Astana, gồm Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, có ý định tổ chức cuộc họp cấp Ngoại trưởng và địa điểm có thể là Astana. Thời gian và chương trình cụ thể đang được thảo luận chi tiết. Vòng tiếp theo của tiến trình Astana dự kiến được tổ chức sau cuộc họp cấp Ngoại trưởng nói trên".

Trong năm 2017, tổng cộng 8 vòng đàm phán về cuộc khủng hoảng Syria đã được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi cơ chế ngừng bắn trên toàn quốc tại Syria. Cơ chế đàm phán này đã mở đầu năm 2018 với Đại hội đối thoại dân tộc Syria, diễn ra ngày 31/1 tại Sochi với kết quả là thông qua 3 văn kiện quan trọng, gồm tuyên bố chung, lời kêu gọi của các đại biểu và danh sách Ủy ban soạn thảo Hiến pháp.

Các bên tham gia Đối thoại dân tộc Syria đã thông qua tuyên bố chung nêu rõ "Syria phải là một quốc gia dân chủ và không phe phái… không phân biệt tôn giáo, sắc tộc và giới tính", đồng thời nhấn mạnh sự tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Syria, đảm bảo quyền lợi của tất cả các nhóm sắc tộc và tôn giáo, tiến hành quá trình chính trị mà theo đó, người dân Syria tự quyết định vận mệnh của mình, không có sự can thiệp từ bên ngoài và xác định tương lai của đất nước thông qua bầu cử. Đây là nội dung thể hiện quan điểm giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria phải mang lại lợi ích thực chất cho người dân Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước