Kẻ chủ mưu các vụ tấn công ở Jakarta muốn là thủ lĩnh IS ở Đông Nam Á

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 18:14 GMT+7

VTV.vn - Cảnh sát Indonesia tin rằng, kẻ chủ mưu các vụ tấn công kinh hoàng ngày 14/1 ở thủ đô Jakarta muốn trở thành thủ lĩnh của IS tại khu vực Đông Nam Á.

Bahrun Naim không phải là cái tên xa lạ với cảnh sát Indonesia với hồ sơ dày đặc các tội danh. Năm 2009, Bahrun Naim chỉ là một người kinh doanh nhỏ, chủ một quán cà phê Internet ở thành phố Solo, Indonesia. Năm 2010, cảnh sát chống khủng bố Indonesia đã bắt tên này vì sở hữu vũ khí trái phép trong một căn hộ ở miền Trung Java và bị tuyên phạt 2,5 năm tù. Sau khi ra tù, Bahrun Naim tiếp tục hoạt động trong những mạng lưới khủng bố ở miền Trung Java.

Đầu năm 2015, Bahrun Naim đã đến Syria để tham gia nhóm IS. Tên tuổi của Bahrun Naim nổi lên sau vụ mất tích của sinh viên Siti Lestari. Nhà chức trách Indonesia cho rằng, chính Bahrun Naim là kẻ đã đưa sinh viên Siti Lestari sang Syria để chiến đấu cho IS.


Hình ảnh của kẻ chủ mưu của các cuộc tấn công tại Jakarta (Indonesia) Bahrun Naim (ảnh chụp từ tháng 8/2013) (Ảnh: BBC)

Hình ảnh của kẻ chủ mưu của các cuộc tấn công tại Jakarta (Indonesia) Bahrun Naim (ảnh chụp từ tháng 8/2013) (Ảnh: BBC)

Bahrun Naim cũng được cho là đầu mối liên lạc chính giữa nhóm cực đoan Đông Indonesia với tổ chức IS. Cảnh sát Indonesia tin rằng, Bahrun Naim muốn trở thành thủ lĩnh của IS tại khu vực Đông Nam Á. Do đó, y đã lên kế hoạch cho loạt vụ tấn công ở Jakarta ngày 14/1.

Vì sao IS chọn Indonesia là mục tiêu tấn công mới

Theo nhận định của phóng viên thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Indonesia, có 3 lý do chính cho việc nhóm IS chọn Indonesia là mục tiêu tấn công trong loạt vụ khủng bố ngày 14/1. Indonesia là nước lớn nhất Đông Nam Á và là quốc gia có số dân theo đạo Hồi lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, hàng nghìn người Indonesia đã sang chiến đấu cho IS ở Trung Đông và trở về nước sau đó. Đây chính là các ổ nhóm khủng bố chìm, tạo điều kiện thuận lợi cho IS trong việc triển khai các kế hoạch tấn công khủng bố. Ngoài ra, IS đang bị thua và phải co cụm lại ở nhiều nơi trên thế giới. Với việc triển khai khủng bố tại Indonesia, IS muốn phần nào “gỡ gạc” vị thế của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước