Vụ tấn công tại Jakarta giống cách thức vụ khủng bố Paris

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 14:17 GMT+7

VTV.vn - Khi thế giới đang dần nguôi ngoai sau vụ khủng bố ở Paris ngày 13/11/2015, bất ngờ vụ tấn công tại Jakarta lại xảy ra, với cách thức gần giống như y hệt.

Vụ tấn công tại Jakarta không phải là chuyện hoàn toàn bất ngờ ở đất nước vạn đảo, bởi trong hơn 1 năm qua, Indonesia đã liên tục nhận được các lời đe dọa từ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) từ Syria và Iraq. Lời đe dọa “Sẽ có hòa nhạc ở Indonesia và nó sẽ thành tin quốc tế” đã trở thành sự thật vào ngày hôm qua (14/01).

Khi thế giới đang dần nguôi ngoai sau vụ khủng bố ở Paris ngày 13/11/2015, bất ngờ vụ khủng bố ở Jakarta lại xảy ra, với cách thức gần giống. Cũng tấn công ở một quán cà phê, sau đó là hàng loạt vụ nổ ở nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố.

Gieo rắc nỗi sợ hãi, tạo ra sự ám ảnh, đó là mục tiêu mà quân khủng bố nhắm đến. Chính vì vậy, chúng nhắm vào một trung tâm thương mại đông đúc, con đường có trụ sở của Liên Hợp Quốc và cả một quán cà phê Starbucks.

Trong khi đó, Indonesia là quốc gia có đông người Hồi giáo nhất thế giới với 210 triệu người. Vậy nên việc phiến quân IS sử dụng đạo để làm công cụ tuyên truyền cho bạo lực là điều rất dễ dàng.

Thống kê của chính phủ Indonesia cho thấy, khoảng 700 người nước này đã sang Syria những năm qua để tham gia các lực lượng nổi dậy chống chính phủ, trong đó phần lớn là gia nhập IS. Một số tay súng Indonesia thậm chí từng trở thành gương mặt quảng bá của phiến quân IS, xuất hiện trên các chương trình tuyên truyền của tổ chức khét tiếng tàn ác này. Và đến nay, một phần trong số chúng đã trở về quê nhà, thành lập chân rết của IS ngay trên đất Indonesia. Chính vì vậy, vụ tấn công tại Jakarta đã được chúng lên kế hoạch cụ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước