Khai mạc diễn đàn châu Á - Bác Ngao 2018

Thái Bình (Phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam thường trú tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 10/04/2018 17:38 GMT+7

Khai mạc Diễn đàn Bác Ngao 2018. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Hội nghị thường niên Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 đã chính thức khai mạc hôm nay (10/4) tại thành phố Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Trong bài phát biểu khai mạc, Chủ tịch nước chủ nhà Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề cao "các đề xuất Bác Ngao" có giá trị, tập trung vào triển vọng phát triển của châu Á cũng như toàn cầu. Diễn đàn năm nay thu hút sự tham gia của nhiều nguyên thủ các nước, cùng các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế châu Á và thế giới.

Phát biểu khai mạc diễn đàn trước gần 2000 đại biểu, Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình nhấn mạnh "các đề xuất Bác Ngao" đã giúp xây dựng lòng tin tại châu Á, khuyến khích hợp tác, thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế và tăng cường xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh.

Về vấn đề thương mại, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc theo đuổi chính sách thuế suất nhập khẩu thấp và liên tục điều chỉnh đối với nhiều mặt hàng, đồng thời cũng hy vọng các nước phát triển không gia tăng đánh thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc. Trung Quốc xây dựng môi trường đầu tư ngày càng hấp dẫn theo luật chơi và thương mại quốc tế kêu gọi các nước đến đầu tư, nhất là các lĩnh vực công nghệ cao, môi trường. Đồng thời kêu gọi các nước tự do thương mại trên cơ sở bình đẳng, các bên cùng có lợi. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng điểm qua những thành quả của Sáng kiến Vành đai Con đường. 40 năm cải cách mở cửa, Trung Quốc tăng trưởng mỗi năm 9,5%, giúp cho 700 triệu người thoát nghèo, trở thành nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Với chủ đề "Một châu Á cởi mở và đổi mới vì một thế giới thịnh vượng hơn", trước đó Diễn đàn đã diễn ra nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm xoay quanh các nội dung lớn gồm: "Toàn cầu hóa với 'Vành đai và Con đường", "Châu Á mở cửa", "Sáng tạo", và "Cải cách rồi mở cửa". 3 báo cáo học thuật quan trọng nhất của Diễn đàn năm nay gồm: "Báo cáo về nhất thể hóa kinh tế châu Á", "Báo cáo về các nền kinh tế mới nổi", "Báo cáo về sức cạnh tranh của châu Á". Các báo cáo này sẽ tập trung trình bày về tiến triển của tiến trình nhất thể hóa châu Á, tình hình một số nền kinh tế mới nổi tiêu biểu, bảng xếp hạng sức cạnh tranh của các nước châu Á, những sáng kiến, kinh nghiệm từ các chuyên gia để tăng cường các đối thoại để giải quyết các vấn đề về bảo hộ kinh tế.

Diễn đàn Bác Ngao năm nay diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang leo thang căng thẳng bởi những đáp trả "ăn miếng trả miếng" về áp thuế suất lên hàng hóa của nhau. Giới quan sát nhận định một trong những chủ đề thu hút sự quan tâm nhất tại diễn đàn sẽ là quan điểm từ Trung Quốc cũng như các nước về những hành động, sáng kiến để khuyến khích thương mại đa phương và khôi phục nền kinh tế mở.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước