Khai mạc diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 46 tại Davos, Thụy Sỹ

Quỳnh Anh (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 20/01/2016 14:03 GMT+7

VTV.vn - Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên lần thứ 46 đã chính thức khai mạc ngày 19/1 tại Davos, Thụy Sỹ.

Diễn đàn năm 2016 có chủ đề "Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4", quy tụ hơn 2.500 đại biểu đến từ 100 quốc gia là đại diện của các chính phủ, tập đoàn, viện nghiên cứu, xã hội dân sự và truyền thông, trong đó có các lãnh đạo chủ chốt như: Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu….

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Klaus Schwab - nhà sáng lập, Chủ tịch diễn đàn Kinh tế Thế giới - đã kêu gọi sự đối thoại, hợp tác giữa các đại biểu tham gia diễn đàn năm nay, đặc biệt là các nhà lãnh đạo và doanh nhân trẻ trên thế giới trong bối cảnh tình trạng thất nghiệp, bất bình đẳng và khủng hoảng vẫn đang gia tăng tại châu Âu và Trung Đông.

Ông Klaus Schwab phát biểu: “Hy vọng khi diễn đàn kết thúc, quý vị, tôi và những người đồng nghiệp đều tin rằng, tương lai ngôi nhà toàn cầu nhỏ của chúng ta chỉ có thể được quản lý tốt nếu có sự đối thoại và hợp tác”.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là sự kết hợp của công nghệ trong các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học, vốn tạo ra những khả năng hoàn toàn mới và có tác động sâu sắc của cuộc cách mạng này đối với các hệ thống chính trị, xã hội, kinh tế của thế giới. Khi đó, một thế giới chạy bằng robot và máy tính với trí tuệ nhân tạo có thể phát triển tới mức thay thế con người trong việc phán đoán và quản lý các hệ thống phức tạp. Chính vì vậy, mục tiêu của diễn đàn thường niên năm nay chính là xây dựng một nhận thức chung đối với những thay đổi nhanh chóng vốn là "chìa khóa" để định hình tương lai.

Bên cạnh đó, những thách thức chính hiện nay như cuộc khủng hoảng di cư, an ninh toàn cầu, biến đổi khí hậu, suy giảm của tăng trưởng toàn cầu và giá cả hàng hóa cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự của diễn đàn.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay sẽ kéo dài 4 ngày từ ngày 20 - 23/1.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước