Khai mạc kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13

Anh Tuấn - Thế Tâm (PV Đài THVN Thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 05/03/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Đây là sự kiện chính trị được tổ chức thường niên, nhằm thảo luận và thông qua các quyết sách lớn của Trung Quốc trong năm 2018.

Sáng 5/3, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã diễn ra phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc khóa 13.

Tại phiên khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trình bày Báo cáo công tác Chính phủ, đánh giá lại kết quả đạt được trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội của Trung Quốc trong nhiệm kỳ 5 năm vừa qua và cho rằng, tuy còn nhiều khó khăn nhưng Chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực đảm bảo được các mục tiêu phát triển lớn.

Khai mạc kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên khai mạc kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13.

Trong năm 2018, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức 6,5%, CPI tăng 3%, tạo 11 triệu việc làm mới ở khu vực thành thị, khống chế tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,5%... Theo các chuyên gia đánh giá, mục tiêu này được cho là hợp lý trong bối cảnh nền kinh tế thứ hai thế giới đang trong giai đoạn chuyển đổi mô hình theo hướng tập trung chú trọng chất lượng phát triển.

Đáng chú ý, Trung Quốc công bố dự toán chi tiêu quốc phòng năm 2018 khoảng 175 tỷ USD, tăng 8,1% so với năm 2017. Trung Quốc cho biết đây là mức tăng phù hợp với nhu cầu phát triển quân đội cũng như thực tế phát triển kinh tế.

Khai mạc kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 13 - Ảnh 2.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã trình bày Báo cáo công tác Chính phủ tại phiên khai mạc.

Về chính sách đối ngoại, Trung Quốc tiếp tục nhấn mạnh đi theo con đường phát triển hòa bình, thúc đẩy hợp tác hài hòa giữa các nước lớn, đi sâu phát triển quan hệ với các nước láng giềng; đồng thời tích cực tham gia xử lý các vấn đề toàn cầu và ủng hộ xây dựng kinh tế thế giới mô hình mở cửa.

Kỳ họp Quốc hội lần thứ nhất khóa 13 của Trung Quốc là kỳ họp thu hút được sự quan tâm theo dõi đặc biệt của dư luận bởi đây là kỳ họp đầu tiên mang tính chất quán triệt và thực hiện tinh thần của Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc; đồng thời những quyết sách được đưa ra trong kỳ họp lần này được kỳ vọng sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong những giai đoạn tiếp theo.

Đối thoại cấp cao giữa ĐCS Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới Đối thoại cấp cao giữa ĐCS Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới

VTV.vn - Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tham dự Đối thoại cấp cao giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc với các chính đảng trên thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước