Khai mạc Tuần lễ hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Thùy Trang (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 15:40 GMT+7

VTV.vn - Tuần lễ hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan đã khai mạc sáng nay (21/7), tại Vientiane, CHDCND Lào.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN là hội nghị quan trọng nhất trong năm của ASEAN ở cấp Bộ trưởng Ngoại giao vì đây là dịp duy nhất trong năm các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ cùng lúc gặp gỡ với đầy đủ 17 đối tác, trong đó có 10 đối tác chủ chốt. Phạm vi các cuộc thảo luận trong dịp này vừa rộng vừa sâu, bao trùm các vấn đề nội khối cũng như quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Về hợp tác nội khối, ASEAN sẽ thảo luận các nội dung cụ thể hóa các kế hoạch xây dựng Cộng đồng ASEAN, trong đó có việc triển khai kế hoạch tổng thể thực hiện tầm nhìn 2025 của cộng đồng chính trị - an ninh ASEAN.

Về quan hệ đối ngoại, ASEAN luôn coi trọng sự phối hợp và hỗ trợ của các đối tác trong tiến trình hợp tác khu vực; đồng thời luôn khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN. Hội nghị lần này dự kiến sẽ xem xét đề nghị của Timor Leste muốn gia nhập ASEAN và một số nước khác muốn trở thành đối tác chính thức của ASEAN trong đó có Đức, Thụy Sỹ, Bangladesh và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự kiến, trong 1 tuần hội nghị sẽ diễn ra khoảng 40 cuộc họp đa phương, chưa kể hàng chục cuộc gặp song phương giữa các đoàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước