Ông Doi Itsuo đang bắt đầu quá trình rèn một con dao, sử dụng hai tấm kim loại khác nhau, thép mềm để làm thân dao và thép cứng để làm lưỡi dao. Hai thanh kim loại sẽ được nung nóng khoảng 800 độ C sau đó dùng búa để tạo sự liên kết, dát mỏng nhiều lần để tạo hình cơ bản, các công đoạn cứ lặp đi lặp lại.
Sau rèn thô, dao sẽ được mài, ban đầu cũng là mài thô, mài mặt chính sau đó là mài lưỡi, đặc trưng là chỉ mài 1 bên thường là bên phải. Không thể thiếu trong công đoạn mài đó là bùn, nếu không sử dụng bùn, dao sẽ không được nhẵn bóng và bền bỉ.
Ông Doi Itsuo - Nghệ nhân rèn dao truyền thống Nhật Bản cho biết: "Tại xưởng của chúng tôi, những người trẻ tuổi muốn học rèn dao sẽ làm cùng những thợ lành nghề như chúng tôi để vừa học vừa làm, nhờ vậy kỹ thuật rèn dao truyền thống sẽ tiếp tục truyền lại, không những kế thừa, những thợ trẻ còn có thể phát kỹ thuật tinh xảo hơn nữa".
Một công đoạn cũng đòi hỏi kỹ thuật cao để tạo ra những con dao đẹp mắt và chất lượng, vốn là thương hiệu của dao Nhật Bản đó là điêu khắc hình lên những con dao này, thông thường mỗi nghệ nhân điêu khắc sẽ cần 1 giờ đồng hồ để tạo ra hoa văn điêu khắc trên những con dao, những hình ảnh điêu khắc tinh xảo mang đậm chất Nhật Bản như hình cá chép, hoa anh đào hay những ngôi chùa cổ.
Chị Michiko Kubota - Nghệ nhân điêu khắc dao truyền thống Nhật Bản chia sẻ: "Tôi rất yêu công việc tại cửa hàng này, tạo hoa văn cho những con dao truyền thống cũng là sở thích của tôi, tôi có thể nghĩ ra được rất nhiều hình ảnh và hoa văn sau đó đưa nó vào các sản phẩm của mình".
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!