Khí thải sẽ được tái sử dụng một cách có ích

Vân Ánh-Thứ ba, ngày 06/12/2022 11:42 GMT+7

VTV.vn - Tại phòng thí nghiệm của một công ty ở Mỹ, các loại khí gây ô nhiễm đang được chuyển hóa thành những sản phẩm phục vụ con người.

Nhờ phát kiến này mà có lẽ trong tương lai, khí thải sẽ không còn là thứ gây hại hay vô dụng mà sẽ được tái sử dụng một cách có ích.

Những bình chất lỏng là nơi đang diễn ra một trận chiến, hàng tỷ vi khuẩn đang ăn các loại khí gây ô nhiễm môi trường. Đây là bước đầu trong một hệ thống chuyển hóa khí thải gây hiệu ứng nhà kính làm Trái đất nóng lên, kết quả cuối cùng là những sản phẩm phục vụ con người.

Hiện quy trình này đã được áp dụng ở 3 nhà máy sản xuất thép và hợp kim tại Trung Quốc, chuyển hóa khí thải thành ethanol.

Ông Michael Kopke - Chuyên gia vi sinh vật, Công ty LanzaTech, Mỹ cho biết: "Loài vi sinh vật này giúp chúng ta biến khí thải thành ethanol để dùng làm nhiên liệu hay là gốc cho nhiều sản phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày như các vật liệu, hóa chất, đồ điện tử…".

Khí thải sẽ được tái sử dụng một cách có ích - Ảnh 1.

Một ví dụ là ethanol được tạo ra từ quá trình này có thể được dùng làm ra các đồ tiêu dùng như chai, quần áo với sự hợp tác của các hãng lớn như Zara và L'Oreal. Hiện một dòng váy của Zara đã được làm với 20% nguyên liệu từ khí thải.

"Tôi đã không thể nghĩ được rằng sau 14 năm nghiên cứu, phát triển, sẽ đến lúc chúng ta thấy những chiếc váy dành cho các buổi tiệc đứng được bán trên thị trường lại được làm từ khí thải của các nhà máy thép", ông Michael Kopke nói.

Hiện công ty LanzaTech đã lập thêm 1 công ty nhằm sử dụng ethanol tạo ra được làm nhiên liệu cho ngành hàng không. Tới nay lượng khí CO2 do LanzaTech loại bỏ được mới chỉ là giọt nước giữa biển cả khí thải toàn cầu, nhưng khi công nghệ này được áp dụng trên quy mô lớn thì số lượng nhà máy tham gia có thể góp phần chống biến đổi khí hậu.

Lượng khí thải ngành vận tải biển toàn cầu tăng 4,7% trong 2 năm qua Lượng khí thải ngành vận tải biển toàn cầu tăng 4,7% trong 2 năm qua

VTV.vn - Ngày 29/11, Liên hợp quốc đã cảnh báo, lượng khí thải carbon từ hoạt động vận tải biển đang gia tăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

khí thải

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước