Khó khăn quá trình xây dựng Olympic Tokyo không khói thuốc

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 05/05/2017 19:02 GMT+7

VTV.vn - Dự luật chống hút thuốc lá ở những nơi công cộng ở Nhật Bản khó có thể trở thành hiện thực khi đang vấp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Thủ đô Tokyo của Nhật Bản sẽ là nơi đăng cai Thế vận hội mùa hè vào năm 2020. Để tạo một môi trường thể thao trong lành, các nhà vận động chống hút thuốc đang kêu gọi đưa ra dự luật chống hút thuốc lá ở những nơi công cộng ở Nhật Bản. Tuy nhiên dự luật này khó có thể trở thành hiện thực bởi đang vấp phải sự phản đối từ nhiều phía.

Việc cấm hút thuốc đã trở nên cấp bách đối với thủ đô Tokyo sau khi Rio de Janeiro và các thành phố khác tổ chức Olympic đã thành công trong việc cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng, tạo ra một môi trường thể thao lành mạnh.

Người Nhật thường hút thuốc ở những khu vực công cộng gần các ga tầu điện ngầm và bên ngoài các văn phòng. Mặc dù tỷ lệ người Nhật Bản hút thuốc đã giảm xuống mức 18% từ mức cao nhất là 50% năm 1966 và các khu vực hút thuốc đã bị hạn chế đáng kể nhưng nước này vẫn đứng ở vị trí thấp nhất toàn cầu về các quy định cấm hút thuốc.

Nhật Bản đang cố gắng tạo một Tokyo không khói thuốc bằng việc thông qua dự luật cấm hút thuốc ở tất cả những nơi công cộng và trong nhà, bao gồm nhà hàng, quán bar, quán cà phê.

Những người vi phạm lệnh cấm sẽ phải nộp phạt 300.000 Yen (tương đương 60 triệu đồng) và chủ nhà hàng hay quán bar vi phạm sẽ bị phạt 500.000 Yen (tương đương khoảng 100 triệu đồng).

Tuy nhiên, việc thắt chặt các quy định này đang vấp phải nhiều phản ứng trái chiều từ các chính trị gia ủng hộ việc hút thuốc, các công ty sản xuất thuốc lá mà 1/3 trong số đó là của chính phủ. Nhiều người cho rằng dự luật đã ảnh hưởng lớn đến quyền tự do cá nhân, công việc kinh doanh của các nhà hàng và làm thất thu nguồn thuế từ thuốc lá.

Hút thuốc lá bị cấm trên một số tuyến đường ở Tokyo và trên taxi nhưng chỉ khoảng 10% các quán bar, nhà hàng, quán cà phê ở thành phố này là hoàn toàn không khói thuốc. Các chủ nhà hàng hiện nay sẽ xây dựng những phòng hút thuốc cách ly bên trong cơ sở của họ.

Theo các nhà chức trách y tế Nhật Bản, khoảng 15.000 người chết mỗi năm do các bệnh liên quan đến thuốc lá, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Năm 2016, Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản cho biết những người tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 1,3 lần so với người bình thường.

Ông Yukio Uchida, một người hút thuốc lá 77 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh phổi mãn tính, hy vọng lệnh cấm sẽ được thông qua.

Những người ủng hộ việc cấm hút thuốc khẳng định nếu Nhật Bản không thực hiện luật cấm hút thuốc lá, không những có thể ảnh hưởng đến hình ảnh của nước này qua kỳ thế vận hội 2020, mà còn khiến hàng chục nghìn người tử vong vì những căn bệnh liên quan đến khói thuốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI