Đại dịch COVID-19 đẩy hàng triệu người Philippines vào cảnh nghèo đói

Ban Thời sự-TTXVN-Thứ ba, ngày 16/08/2022 07:23 GMT+7

Bánh Pandesal được được gọi là "bánh mì của người nghèo" tại đất nước Philippines.

VTV.vn - Dịch COVID-19 đã khiến khoảng 2,3 triệu người dân Phillipines rơi vào cảnh nghèo đói trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến 2021.

Theo cơ quan thống kê (PSA) Philippines, số người sống trong cảnh nghèo đói năm 2021 đã tăng lên tổng cộng gần 20 triệu người, tương đương 18,1% dân số Philippines, cao hơn so với các năm trước đó và vượt xa mục tiêu của chính phủ.

Tân Tổng thống Philippines và Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế nước này đã đặt mục tiêu giảm tỷ lệ nghèo xuống 9% vào năm 2028, năm cuối nhiệm kỳ kéo dài 6 năm của ông Marcos.

Đại dịch COVID-19 đẩy hàng triệu người Philippines vào cảnh nghèo đói - Ảnh 1.

Đây được đánh giá là mục tiêu trong tầm tay mặc dù lạm phát của nước này đang tăng cao. Ông Balisacan - Bộ trưởng Kế hoạch Kinh tế nhận định, chiến lược của chính phủ sẽ tập trung vào việc mở cửa hoàn toàn nền kinh tế, đầu tư cho nguồn nhân lực, tăng bảo trợ xã hội, cũng như chuyển đổi các lĩnh vực sản xuất để tạo ra nhiều việc làm và sản phẩm cạnh tranh hơn. Ông khẳng định Phillipines có thể giảm tỷ lệ đói nghèo 5 điểm phần trăm vào giữa nhiệm kỳ và tiếp tục giảm thêm 4 điểm phần trăm vào năm 2028.             

Số liệu thống kê trên được PSA công bố 3 năm một lần, trong đó nhóm có thu nhập bình quân đầu người không thể đáp ứng được nhu cầu cá nhân về thực phẩm cơ bản và đồ dùng thiết yếu sẽ thuộc nhóm nghèo đói. Ông Balisacan cho biết, nước này đã từng đạt được mục tiêu đưa 6 triệu người Philippines thoát khỏi đói nghèo trước đại dịch COVID-19 (năm 2018), trước 4 năm so với mục tiêu năm 2022. Tuy nhiên, những biện pháp hạn chế để phòng chống COVID-19 năm 2020 và tình trạng thiếu việc làm ổn định dành cho các lao động nghèo đã khiến nhiều người Philippines rơi vào tình trạng khó khăn về tài chính.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước