Khởi động chiến dịch tranh cử tại Nhật Bản

Đức Cường - Hồng Khang (Thường trú Đài THVN tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 10/10/2017 17:47 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (10/10), các chính đảng Nhật Bản đã công bố danh sách ứng cử viên đua tranh vào Hạ viện trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 22/10 tới.

Vào thời điểm sát đến ngày bầu cử, cuộc cạnh tranh nhằm giành quyền lãnh đạo nước Nhật trong vòng 4 năm tới đang trở nên ngày càng khó dự đoán. Tính đến 6h chiều (theo giờ địa phương) đã có 1180 ứng cử viên đăng kí đua tranh 465 ghế Hạ viện, giảm 10 ghế so với Quốc hội khóa trước.

Ngay trước thềm bầu cử tại Nhật Bản, để tăng sức cạnh tranh, các đảng đối lập chính tại Quốc hội đã liên minh để hình thành Đảng Hy vọng, lực lượng được xem sẽ là thách thức lớn nhất đối với đảng Dân chủ tự do LDP cầm quyền trong cuộc tổng tuyển cử.

Theo khảo sát mới nhất, tỷ lệ ủng hộ dành cho LDP đang đứng cao nhất ở mức 34%, trong khi Đảng Hy vọng được 13%. Trước đó tỷ lệ ủng hộ dành cho các đảng đối lập chỉ dừng ở mức 4 đến 6%.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kiêm lãnh đạo đảng LDP cầm quyền đã nhấn mạnh đến thành tựu đối ngoại và tăng trưởng kinh tế, hai điểm sáng nhất trong nhiệm kì của ông, đồng thời cảnh báo cử tri về sự thiếu kinh nghiệm của phe đối lập.

Kinh tế sẽ là chủ đề tranh luận trọng tâm trong cuộc tổng tuyển cử lần này, trong đó nổi bật là chính sách thuế, chính sách năng lượng và phúc lợi giành cho người cao tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI