Khởi động vòng đàm phán thành lập Chính phủ mới ở Đức

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 07/01/2018 21:28 GMT+7

Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm nay (7/1) khởi động một vòng đàm phán mới về việc thành lập chính phủ liên minh, khai thông thế bế tắc chính trị kéo dài lâu nay.

Hơn 3 tháng kể từ sau bầu cử, Đức vẫn chưa có chính phủ mới. Vòng đàm phán lần này sẽ kéo dài 5 ngày, các bên tham gia có bà Merkel của Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo CDU, đồng minh là Đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo CSU và Đảng Dân chủ Xã hội Đức SPD.

Đàm phán lần này được coi là cơ hội cuối cùng của bà Merkel để thành lập một liên minh ổn định. Đảng SPD từng liên minh với đảng của bà Merkel trong 8 trên tổng số 12 năm vừa qua, tuy nhiên vì kết quả tồi tệ trong bầu cử hồi tháng 9, lãnh đạo SPD là ông Martin Shun cam kết sẽ đưa đảng này trở thành đảng đối lập tại Đức.

Bầu cử ở Đức mang ý nghĩa quan trọng cho toàn châu Âu vì các quốc gia trong EU coi Đức là một trụ cột cho sự ổn định của khối.

Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức kêu gọi cải tổ hệ thống bầu cử Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức kêu gọi cải tổ hệ thống bầu cử

VTV.vn - Ngày 28/12, Chủ tịch Quốc hội Liên bang Đức Wolfgang Schäuble đã lên tiếng kêu gọi tiến hành cải tổ hệ thống bầu cử ở Đức .

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước