Không kích Syria: Ông Trump đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến nguy hiểm?

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 09/04/2017 11:55 GMT+7

VTV.vn - Việc Tổng thống Trump ra lệnh tấn công trực diện vào một căn cứ của Chính phủ Syria có đẩy nước Mỹ vào 1 cuộc chiến mới?

Chiến trường Syria chưa bao giờ thôi đỏ lửa nhưng tuần qua đã bùng lên thành điểm nóng sau quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh phóng tên lửa vào căn cứ không quân Syria. 

Từ lâu Mỹ vẫn dẫn đầu Liên minh quốc tế không kích chống khủng bố tại Syria, nhưng đây là lần đầu tiên Washington tấn công trực diện vào một căn cứ của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. 

Hành động quân sự bất ngờ của Mỹ nhằm đáp trả cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại Syria, song đây cũng có thể là khởi đầu cho những diễn tiến mới, phức tạp hơn, trên chiến trường Syria.

Không kích Syria: Ông Trump đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến nguy hiểm? - Ảnh 1.

Tờ DW của Đức nhận địch, việc ra lệnh không kích tại Syria, Tổng thống Trump đã đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến không có điểm dừng

Trang tin DW của Đức nhìn nhận động thái của Tổng thống Trump không chỉ trái ngược hoàn toàn với lập trường trước đó của ông về Syria, mà còn đưa Mỹ vào cuộc chiến không có điểm dừng. Tác giả bài viết cho rằng, có thể lý giải được những cảm xúc khi ông Trump nói về những đứa trẻ xinh đẹp chết trong cuộc tấn công nghi bằng vũ khí hoóa học tại Syria. Nhưng việc ông đẩy nước Mỹ vào cuộc chiến Syria là nguy hiểm.

Trong một góc nhìn khác, trang Bloomberg cho rằng quyết định của Tổng thống Trump tấn công Syria đã gửi tới thế giới một thông điệp mạnh mẽ. Nhưng thông điệp này có thể được diễn giải theo nhiều cách khác nhau ở Moskva, Bình Nhưỡng và Bắc Kinh.

Bloomberg phân tích, với Nga, hành động quân sự này có thể đặt dấu chấm hết cho những kì vọng rằng ông Trump sẽ theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Tổng thống Vladimir Putin, một đồng minh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Không kích Syria: Ông Trump đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến nguy hiểm? - Ảnh 2.

Quyết định của Tổng thống Trump tấn công Syria đã gửi tới thế giới một thông điệp mạnh mẽ tới Moskva, Bình Nhưỡng và Bắc Kinh?

Với Triều Tiên, đây là lời cảnh báo rằng Mỹ sẵn sàng hành động đơn phương. Còn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người đang có chuyến thăm Mỹ, cuộc tấn công là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự khó đoán của Tổng thống Trump.

Tương tự Bloomberg, tờ The Guardian cho rằng, qua quyết định ra lệnh phóng tên lửa vào căn cứ không quân Syria, Tổng thống Trump đã thể hiện quan điểm rõ ràng của minh về cuộc chiến này. Đó là trừng phạt Tổng thống Syria Assad với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học và những gì xảy ra tiếp theo phần lớn sẽ phụ thuộc vào ông Assad và đồng minh của ông là nước Nga. 

Dự đoán về cục diện tại Syria sau quyết định của ông Trump, trang CNBC cho rằng có nhiều lý do cho thấy cả Nga và Mỹ không muốn leo thang căng thẳng thêm. Thứ nhất, Mỹ đã báo trước Nga về cuộc tấn công. Thứ hai, Nga có thể sử dụng hệ thống phòng không để đánh chặn nhưng nước này đã không làm vậy.

Còn tờ New York Times nhận định, những gì sắp diễn ra sẽ là bài kiểm tra thực sự với ông Trump. 

Tác giả bài viết cho rằng, Washington cần một chính sách ngoại giao thông minh để có thể ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ những hậu quả không mong muốn của việc sử dụng vũ lực tại Syria, trong đó có cả việc đã phức tạp thêm cuộc chiến chống IS. 

Không kích Syria: Ông Trump đẩy nước Mỹ vào một cuộc chiến nguy hiểm? - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ có chuyến thăm tới Nga vào cuối tuần tới

Và chính sách ngoại giao thông minh của Mỹ sẽ phải bắt đầu với nước Nga. Washington cần thể hiện quan điểm rõ ràng với Moskva về vấn đề Syria. Chuyến thăm Moskva của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vào tuần tới sẽ là cơ hội để thúc đẩy thông điệp này và kiểm soát nguy cơ leo thang căng thẳng với Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước