Không thành lập được Chính phủ, Thủ tướng được chỉ định của Lebanon từ chức

Quỳnh Chi (Theo Time)-Chủ nhật, ngày 27/09/2020 07:29 GMT+7

Ông Mustapha Adib. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 26/9, Thủ tướng được chỉ định của Lebanon, ông Mustapha Adib, đã tuyên bố từ chức sau gần một tháng nỗ lực nhưng không thành lập được Chính phủ.

Tuyên bố từ chức của ông Mustapha Adib được đưa ra trong bối cảnh bế tắc chính trị về việc thành lập Chính phủ cũng như nỗ lực của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong việc phá vỡ thế bế tắc nguy hiểm ở đất nước đang trong tình trạng khủng hoảng trầm trọng này.

Sau gần một tháng sau được bổ nhiệm chức Thủ tướng Lebanon, tuyên bố của ông Mustapha Adib Adib càng làm trì hoãn triển vọng nhận được gói hỗ trợ kinh tế cần thiết từ cộng đồng quốc tế để giải cứu đất nước khỏi viễn cảnh bị sụp đổ. Ông Adib nói với các phóng viên rằng, ông sẽ từ chức sau khi có thông tin rõ ràng rằng nội các mà ông mong muốn thành lập "chắc chắn sẽ thất bại".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu Lebanon thành lập Chính phủ gồm những chuyên gia phi đảng phái có thể tiến hành các cải cách khẩn cấp nhằm đưa Lebanon thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tồi tệ, đặc biệt sau vụ nổ vào ngày 4/8 tại cảng Beirut.

Không thành lập được Chính phủ, Thủ tướng được chỉ định của Lebanon từ chức - Ảnh 1.

Tình trạng khủng hoảng càng trầm trọng thêm do đại dịch COVID-19 và vụ nổ vào ngày 4/8 tại cảng Beirut. (Ảnh: AP)

Lebanon hiện đang rất cần hỗ trợ tài chính nhưng Pháp và các cường quốc quốc tế khác đã từ chối cung cấp viện trợ trước khi nước này thực hiện các cải cách nghiêm túc. Nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Lebanon được cho là do tình trạng tham nhũng có hệ thống và sự quản lý yếu kém của chính quyền nước này trong nhiều thập kỷ qua.

Được biết, ông Adib chủ trương thành lập bộ máy Chính phủ nhỏ gọn với những thành viên có chuyên môn trong các lĩnh vực. Tuy nhiên, do quan điểm bất đồng giữa các phe phái chính trị, đến nay ông Adib chưa thành lập được nội các mới. Ông Adib đặc biệt gặp khó khăn trong việc lựa chọn người điều hành Bộ Tài chính. Ngày 26/9, ông Adib cho biết sẽ từ chức sau khi nỗ lực của mình "đi vào ngõ cụt".

Lebanon, một quốc gia bảo hộ cũ của Pháp, đang sa lầy vào cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính tồi tệ nhất trong lịch sử của đất nước. Lần đầu tiên họ không trả được nợ vào tháng 3 và đồng nội tệ đã mất gần 80% giá trị trong bối cảnh siêu lạm phát, số người nghèo đói và thất nghiệp tăng vọt. Các cuộc đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về gói cứu trợ đã bị đình trệ.

Tình trạng khủng hoảng càng trầm trọng thêm do đại dịch COVID-19 và vụ nổ vào ngày 4/8 tại cảng Beirut do hàng nghìn tấn amoni nitrat phát nổ. Vụ nổ đã khiến gần 200 người thiệt mạng, hàng nghìn người bị thương và gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Lebanon có Thủ tướng mới sau thảm kịch Beirut Lebanon có Thủ tướng mới sau thảm kịch Beirut

VTV.vn - Tổng thống Lebanon đã chính thức bổ nhiệm Đại sứ tại Đức Mustapha Adib làm tân Thủ tướng nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước