Khu công nghiệp chung Kaesong trở thành khu vực quân sự

Hương Linh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/02/2016 22:53 GMT+7

VTV.vn - Khu công nghiệp chung Kaesong, một biểu tượng của tinh thần hòa giải giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, sẽ trở thành khu vực quân sự bắt đầu từ ngày 11/2.

Đó là tuyên bố của phía Triều Tiên. Hôm nay (11/2), Triều Tiên cũng đã yêu cầu toàn bộ công dân Hàn Quốc rời khỏi khu công nghiệp chung Kaesong và niêm phong toàn bộ các tài sản và thiết bị của phía Hàn Quốc tại khu công nghiệp này.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa ra tuyên bố của chính quyền Triều Tiên, theo đó, lệnh cho tất cả công dân Hàn Quốc phải ngay lập tức rời khỏi khu công nghiệp chung Kaesong trước 17h giờ Triều Tiên (tức 15h30 giờ Việt Nam). Phía Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ cắt đứt mọi liên lạc quân sự với Hàn Quốc, bao gồm cả kênh liên lạc chính giữa hai miền tại làng đình chiến Panmunjom.

Động thái của Triều Tiên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Hàn Quốc tuyên bố ngừng hoàn toàn hoạt động tại khu công nghiệp Kaeseong, vốn được coi là biểu tượng cuối cùng của quá trình hòa giải liên Triều. Ngày 11/2, Hàn Quốc đã bắt đầu đưa công dân khỏi khu công nghiệp chung này.

Một công dân Hàn Quốc làm việc trong khu Kaeseong cho rằng, với việc đóng cửa khu công nghiệp, người Triều Tiên mới bị thiệt hại nhiều.

Khu công nghiệp Kaesong là một nguồn thu ngoại tệ lớn của Bình Nhưỡng. Tổng cộng có 124 doanh nghiệp Hàn Quốc, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động tại đây và thuê gần 55.000 lao động Triều Tiên. Lương của các lao động này được trả thẳng vào tài khoản của chính quyền Triều Tiên. Năm ngoái, phía Triều Tiên thu được hơn 110 triệu USD tiền lương nhân công và tiền phí.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước