Khu rừng 10.000 năm tuổi chìm dưới đáy biển

Tường Vy (VTV8)-Thứ ba, ngày 30/07/2019 07:29 GMT+7

Nước biển dâng lên ở kỷ Băng Hà nhấn chìm khu rừng cổ đại. (Ảnh: Pinterest)

VTV.vn - Các nhà nghiên cứu Ba Lan và Litva đang khám phá một khu rừng 10.000 năm tuổi bị chìm dưới nước ở ngôi làng Juodkrante, gần thành phố Klaipėda, ven biển phía Tây Litva.

Trong chuyến khảo sát vào tháng 6/2019, nhóm nghiên cứu đã chụp hàng nghìn bức ảnh, bao gồm hơn 3.000 ảnh chụp hai thân cây lớn. Những bức ảnh sẽ được sử dụng để lập mô hình 3D của khu rừng cổ đại.

Từng là khu rừng rậm rạp, các thân cây bị ngập nước vào cuối thế Canh Tân trong kỷ Băng Hà. Thế Canh Tân bắt đầu cách đây khoảng 2,6 triệu năm và kết thúc 11.700 năm trước. Khi băng tan chảy, nước biển Baltic dâng lên, làm ngập những vùng đất rộng lớn như khu rừng này. Các nhà khoa học cho rằng, khu vực này có thể từng là nơi ở của con người và hy vọng tìm thấy bằng chứng về quá trình định cư của người nguyên thủy.


Phát hiện tàn tích thành phố cổ chưa từng biết tới trong rừng sâu ở Campuchia Phát hiện tàn tích thành phố cổ chưa từng biết tới trong rừng sâu ở Campuchia

VTV.vn - Bằng công nghệ quét laser, các nhà khảo cổ học mới phát hiện ra những thành phố cổ từ thế kỷ XII bị chôn sâu trong rừng rậm gần khu di tích Angkor Wat của Campuchia.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước