Khủng bố chuyển trọng tâm hoạt động sang Đông Nam Á?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 28/11/2019 09:32 GMT+7

VTV.vn - Đông Nam Á đang trở thành "địa bàn tiềm năng" của chủ nghĩa khủng bố quốc tế khi các địa bàn truyền thống đã bị đẩy lùi bởi cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ và đồng minh.

Hoang tàn, đổ nát bởi những cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan là hình ảnh của thành phố Marawi, Philippines vào năm 2017. Một cuộc chiến kéo dài nửa năm đã cướp đi sinh mạng của khoảng 1000 người.

Ở quốc gia láng giềng Indonesia, một gia đình 6 người đã cùng đánh bom liều chết tại 3 nhà thờ ở quốc gia này. Họ đều tự nhận mình là những cá nhân "tử vì đạo" khi đi theo Nhóm Hồi giáo cực đoan Jamaah Ansharut Daulah, một chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Đông Nam Á.

Còn ở Malaysia, tính đến 10/2019, cảnh sát nước này đã bắt giữ tổng cộng 519 đối tượng tình nghi có liên quan tới các hoạt động khủng bố, trong đó có cả những người nước ngoài. Ngăn chặn ít nhất 25 vụ tấn công.

Đông Nam Á, những năm gần đây, đã trở thành một địa bàn mới của các tổ chức khủng bố. Thậm chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Malaysia Muhyiddin Yassin cảnh báo hoạt động khủng bố tại khu vực sẽ ngày càng trở nên phức tạp hơn khi thủ lĩnh của tổ chức IS đã bị tiêu diệt và lãnh thổ của chúng đang bị thu hẹp ở Trung Đông.

Khủng bố chuyển trọng tâm hoạt động sang Đông Nam Á? - Ảnh 1.

Theo một cựu thành viên ủng hộ IS, từng tham gia trong nhóm phiến quân Maute ở Philippines, tại Đông Nam Á, chỉ duy nhất khu vực Mindanao của Philippines là có khả năng trở thành một căn cứ mới của khủng bố. Tại đây, nhiều nhóm phiến quân thân IS đang hoạt động. Khu vực này cũng tràn ngập vũ khí bất hợp pháp. Tuy không hẳn sẽ xảy ra một cuộc di chuyển của các tay súng cực đoan tới Đông Nam Á, thế nhưng, những âm mưu tấn công, các kế hoạch khủng bố chịu ảnh hưởng từ IS đã và đang diễn ra với hình thức, tần suất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, song song với việc tìm kiếm một sự hiện diện trực tiếp, chúng còn luôn cố gắng tuyển các "cảm tình viên" mới tại Đông Nam Á. Đáng chú ý, một trong những diện đối tượng mà chúng nhắm tới là những bà giúp việc - những người được cho là ít bị cực đoan nhất.

Để ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố cực đoan tại Đông Nam Á, nhiều chuyên gia cho rằng, các nước cần tìm những biện pháp hạn chế tối đa nguồn hỗ trợ tài chính của chúng, một nhiệm vụ đòi hỏi nỗ lực phối hợp chung của toàn khu vực.

Truy quét khủng bố ở miền Nam Philippines Truy quét khủng bố ở miền Nam Philippines

VTV.vn - Ngày 25/11, Quân đội Philippines cho biết đã tiêu diệt ít nhất 6 nghi can khủng bố trong cuộc đụng độ với nhóm phiến quân Abu Sayyaf tại tỉnh Sulu, miền Nam đất nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước