Thủ tướng Anh lần đầu tiên gặp các lãnh đạo châu Âu sau Brexit

Lê Hồng Quang (Thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 28/06/2016 22:23 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Anh David Cameron sẽ gặp các nhà lãnh đạo châu Âu lần đầu kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý.

Tối nay (28/6), các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử tại Anh. Hội nghị dự kiến bắt đầu trong khoảng hai tiếng nữa và vấn đề Brexit sẽ được thảo luận trong bữa ăn tối, dự kiến diễn ra vào khoảng 1h ngày mai (29/6) theo giờ Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Anh giáp mặt các đồng nhiệm, kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý.

Phóng viên Lê Hồng Quang hiện đang có mặt tại Hội đồng châu Âu, cho biết: "Cách đây hơn một tiếng, phiên họp toàn thể bất thường của Nghị viện châu Âu đã kết thúc và chính thức yêu cầu nước Anh phải kích hoạt ngay Điều 50 Hiệp ước Lisbon cũng như nhanh chóng bắt đầu các thủ tục xin ra khỏi Liên minh châu Âu.

Trước đó, Ủy ban châu Âu cũng đã bổ nhiệm một viên chức cấp cao, phụ trách hồ sơ Brexit. Nhiều khả năng ông này sẽ là trưởng đoàn đàm phán về phía châu Âu. Các lãnh đạo châu Âu thông qua báo chí đã liên tục giục giã Anh ra đi càng sớm càng tốt, nhằm rút ngắn thời kỳ bất ổn định do cuộc trưng cầu dân ý gây ra. Ủy ban châu Âu tuyên bố, sẽ không thảo luận khi nước Anh chưa kích hoạt Điều 50".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước