Khủng hoảng chính trị tại Bỉ do vấn đề di cư

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN tại châu Âu)-Thứ bảy, ngày 22/12/2018 11:37 GMT+7

VTV.vn - Khủng hoảng chính trị đã nổ ra tại Bỉ do bất đồng giữa các đảng trong liên minh cầm quyền về mức độ cam kết của Bỉ đối với Thỏa thuận toàn cầu về di cư.

Ngày 21/12, Vua Philippe de Belgique buộc phải quyết định Vương quốc Bỉ sẽ tạm thời không có Chính phủ từ nay đến kỳ bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 26/5/2019. Vua Philippe đã giao cho Thủ tướng Charles Michel vừa từ chức tạm điều hành các sự vụ tối thiểu của bộ máy hành pháp.

Các đảng phái đã không thể thoả hiệp được về mức độ cam kết của Bỉ đối với Thỏa thuận toàn cầu về Di cư của Liên hợp quốc vừa được thông qua cách đây gần 2 tuần. Đảng N-VA của vùng nói tiếng Hà Lan và theo xu hướng dân tộc chủ nghĩa phản đối thỏa thuận bằng cách rút khỏi liên minh cầm quyền làm Chính phủ sụp đổ.

Chính phủ Bỉ có cấu trúc đặc biệt, hầu như tất cả các đảng đều tham gia Chính phủ, số lượng Bộ trưởng được phân chia cho mỗi đảng tỷ lệ với số phiếu mà đảng đó giành được trong bầu cử. Trong nội bộ Chính phủ, các đảng liên tục phải kiềm chế hay thoả hiệp với nhau đối với từng chính sách. Trước đây đã từng có giai đoạn gần 2 năm Vương quốc Bỉ không có Chính phủ do các đảng không thể nào thoả hiệp được với nhau.

Thủ tướng Bỉ thông báo từ chức Thủ tướng Bỉ thông báo từ chức

VTV.vn - Ít giờ trước đây, Thủ tướng Bỉ Charles Michel đã bất ngờ thông báo quyết định từ chức trước Quốc hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước