Khủng hoảng di cư - Điểm nhấn báo chí trong tuần

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/09/2015 12:27 GMT+7

VTV.vn - Bầu cử tại Singapore, khủng khoảng di cư và giá nông sản ở châu Âu là 3 vấn đề được các trang báo quốc tế đặc biệt quan tâm và phân tích chi tiết.

Báo giới tuần qua đã dành nhiều trang viết phản ánh những dòng chảy chính trong đời sống chính trị quốc tế, đó là cuộc bầu cử mang tính chất lịch sử ở Singapore, những diễn biến phức tạp trong cuộc nội chiến Syria - nguyên nhân của làn sóng di cư ồ ạt hiện nay và cuộc khủng hoảng nông sản đang lên tới đỉnh điểm tại châu Âu.

Trước tiên là một sự kiện quan trọng trên chính trường Singapore - cuộc tổng tuyển cử được đánh giá là căng thẳng nhất trong lịch sử 50 năm phát triển của quốc đảo Sư tử. Lần đầu tiên, cả 89 ghế trong Quốc hội Singapore đều chứng kiến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các chính đảng. Cuộc bầu cử được coi như phép thử đối với Đảng Hành động Nhân dân cầm quyền trong một giai đoạn mới khi thiếu vắng nhà lập quốc Lý Quang Diệu.

Thắng lợi trong cuộc bầu cử đã giúp Đảng Hành động nhân dân cầm quyền củng cố vị thế và tăng thêm tự tin vào sự lãnh đạo của đảng trong tương lai. Tuy nhiên, cuộc bầu cử này mới chỉ là cột mốc đầu tiên của hành trình định hình tương lai Singapore, con đường phía trước vẫn còn nhiều thách thức.

Một vấn đề khác tràn ngập trên các trang báo quốc tế tuần qua là những tin tức về cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu. Trong khi giới chức châu Âu đang đau đầu với câu hỏi về việc phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn, báo giới lại dành nhiều sự quan tâm hơn tới gốc rễ của vấn đề hiện nay - đó là tình trạng xung đột tại Syria đã kéo dài suốt 4 năm qua.

Bốn năm chìm trong xung đột đẫm máu, khủng hoảng Syria vẫn là một bài toán không lời giải. Đa số báo giới đều cho rằng chỉ có giải pháp chính trị mới kết thúc được cuộc khủng hoảng hiện nay.

Một sự kiện nữa cũng đáng chú ý trong tuần vừa qua là cuộc khủng hoảng giá nông sản ở châu Âu, đặc biệt là giá thịt lợn và sữa đã xuống rất thấp khiến cho đời sống người nông dân trở nên khó khăn, thu không đủ bù chi. Nông dân tại một số nước châu Âu đã bày tỏ sự giận dữ và kêu gọi chính phủ hỗ trợ nhằm bù đắp những thiệt hại nặng nề mà họ đang phải gánh chịu.

Nguyên nhân của tình trạng khủng hoảng giá nông sản tại châu Âu có thể giải thích ngắn gọn trong 4 từ “cung tăng, cầu giảm”. Sản lượng sữa tại châu Âu đã tăng quá cao, trong khi thị trường Trung Quốc đã giảm nhập khẩu mặt hàng này và Nga - nước nhập khẩu nông sản lớn từ châu Âu lại đang áp đặt lệnh cấm nhập khẩu nông sản đến từ EU. Để giải quyết tình trạng này, các nước châu Âu không có cách nào khác ngoài việc tiếp tục hỗ trợ nông dân.

Bầu cử tại Singapore: Đảng PAP giành thắng lợi Bầu cử tại Singapore: Đảng PAP giành thắng lợi

VTV.vn - Đảng Hành động Nhân dân PAP cầm quyền đã giành thắng lợi vang dội tại cuộc tổng tuyển cử Singapore.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước