Khủng hoảng kinh tế - xã hội làm gia tăng nguy cơ bạo lực giới

Chuyển động 24h/TTXVN-Chủ nhật, ngày 27/11/2022 06:00 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty Images)

VTV.vn - Khủng hoảng đang diễn ra do tình hình kinh tế - xã hội ngày càng xấu đi, các cuộc xung đột cũng như tình trạng thiếu nguồn viện trợ nhân đạo.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) ngày 25/11 cho biết, khủng hoảng đang làm gia tăng nguy cơ xảy ra bạo lực giới đối với phụ nữ và trẻ em gái, nhất là những người bị buộc phải sơ tán.

Nhân ngày 25/11 - Ngày thế giới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, UNHCR ra tuyên bố cho biết, một loạt cuộc khủng hoảng nghiêm trọng đang ảnh hưởng nặng nề tới những người buộc phải sơ tán, trong đó, phụ nữ và trẻ em gái là những người phải gánh chịu nhiều nỗi đau khổ.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn nêu rõ, phụ nữ và trẻ em gái phải sơ tán thường là nhóm dễ bị tổn thương nhất do bị mất tài sản và phương tiện sinh sống, mạng lưới an toàn dựa vào cộng đồng bị phá vỡ, bị thất học, cũng như không được nhận các bảo trợ khác của xã hội. Liên hợp quốc đã ghi nhận những quan ngại nghiêm trọng liên quan tới dinh dưỡng, trong đó có suy dinh dưỡng cấp tính, thấp còi, thiếu máu trong các cộng đồng người tị nạn ở nhiều khu vực xung đột trên thế giới.

Khủng hoảng kinh tế - xã hội làm gia tăng nguy cơ bạo lực giới - Ảnh 1.

(Ảnh: MFS UK)

Trong số những cộng đồng người tị nạn ở Algeria, Bangladesh, Cameroon, Chad, Ethiopia, Kenya, Sudan, Nam Sudan, Niger, Tanzania, Uganda, Cộng hòa Congo và Zambia, UNHCR đã ghi nhận những quan ngại nghiêm trọng liên quan tới dinh dưỡng, trong đó có suy dinh dưỡng cấp tính, thấp còi, thiếu máu.

Trên khắp khu vực miền Đông và miền Nam châu Phi, hơn 3/4 số người tị nạn đã phải chứng kiến khẩu phần lương thực bị cắt giảm và không được đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Ở Syria, 1,8 triệu người trong các trại tị nạn đang bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng, trong khi cứ 10 người Syria tị nạn ở Lebanon thì có 9 người không đủ khả năng mua thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu.

Trên khắp châu Mỹ, một nửa số người buộc phải sơ tán chỉ ăn hai bữa một ngày, với 3/4 trong số này giảm số lượng hoặc chất lượng thức ăn.

Dữ liệu của UNHCR cũng cho thấy tình trạng mất an ninh lương thực được dự báo sẽ xảy ra ở Yemen và vùng Sahel.

Tuyên bố của UNHCR cảnh báo: "Những báo cáo về việc các bé gái bị ép kết hôn để gia đình có tiền mua thức ăn là đặc biệt gây sốc. Ở khu vực miền Đông và Sừng châu Phi, tảo hôn đang trên đà gia tăng giống như một cách để giảm bớt căng thẳng về thu nhập hộ gia đình".

UNHCR cảnh báo thêm rằng nguy cơ bạo lực tình dục cũng trở nên trầm trọng hơn do nạn hạn hán trong khu vực buộc phụ nữ và trẻ em gái phải đi những quãng đường xa hơn để kiếm nước và củi.

Đại dịch COVID-19 khiến tình trạng bạo lực giới nghiêm trọng hơn Đại dịch COVID-19 khiến tình trạng bạo lực giới nghiêm trọng hơn

VTV.vn - Có tới 3/4 phụ nữ sống tại Liên minh châu Âu (EU) cho rằng đại dịch COVID-19 đang khiến tình trạng bạo lực thể chất và tâm lý nhằm vào họ trở nên tồi tệ hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước