Khủng hoảng nợ Hy Lạp có nguy cơ lây lan?

Hồng Quang (Thường trú VTV tại Vương quốc Bỉ)-Thứ hai, ngày 22/06/2015 19:43 GMT+7

VTV.vn - Các báo châu Âu cho rằng nguy cơ này không lớn.

Nếu Hy Lạp rơi vào tình trạng vỡ nợ vào cuối tháng 6, liệu nguy cơ ấy có lây lan sang các nước châu Âu khác để thành một cuộc khủng hoảng mới ở quy mô lớn hay không?

Đêm thứ Năm (18/6), cuộc họp được cho là có tính chất quyết định của Eurogroup thất bại, Hy Lạp bên bờ vực vỡ nợ. Mặc dù đây là tin rất xấu nhưng theo tờ Naftemporiki của Hy Lạp ra hôm thứ Bảy (20/6), tin xấu đó dường như không ảnh hưởng chút nào đến các thị trường chứng khoán châu Âu.

Gần như tất cả đều tăng điểm trong ngày 19/6. Tại Milan, chỉ số BCI tăng tới 1,53%. Các chỉ số chứng khoán tại Paris, London, thậm chí, cả chỉ số chứng khoán tại Athens, Hy Lạp cũng đều tăng.

Trong khi đó, Báo Tiếng vang của Pháp cho rằng nguy cơ lây lan khủng hoảng nợ không cao. Lý do thứ nhất vì nay đã có Cơ chế bình ổn tài chính châu Âu với 500 tỷ Euro dự trữ.

Thứ hai, các chủ nợ của Hy Lạp là các định chế quốc tế và Chính phủ các nước châu Âu nên khó có chuyện các ngân hàng nước ngoài đổ vỡ dây chuyền.

Và lý do thứ ba là khoản nợ hơn 300 tỷ Euro của Hy Lạp chỉ tương đương với 3% tổng thu nhập quốc nội GDP của các nước thuộc khối Eurozone. Mặt khác, Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn đang tiếp tục kế hoạch bơm tiền ra thị trường.

Những yếu tố trên làm cho vấn đề của Hy Lạp được khu biệt nên theo bài báo, kể cả khi Hy Lạp có vỡ nợ, đổ vỡ cũng khó lan sang các nước châu Âu khác.

Hy Lạp cận kề nguy cơ vỡ nợ Hy Lạp cận kề nguy cơ vỡ nợ

VTV.vn - Lần đầu tiên kể từ khi xảy ra khủng hoảng nợ, ngân hàng Trung ương Hy Lạp đã thừa nhận về nguy cơ vỡ nợ của nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước