Khủng hoảng nợ, Hy Lạp có nhượng bộ vào phút chót

Thanh Hiệp-Thứ hai, ngày 22/06/2015 10:03 GMT+7

VTV.vn - Thông báo từ Văn phòng Chính phủ Hy Lạp cho biết, Thủ tướng Alexis Tsipras sẽ có cuộc họp với bộ ba chủ nợ quốc tế vào hôm nay (22/6).

Cuộc họp diễn ra ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), nhằm tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp.

Tới Brussels lần này, Thủ tướng Tsipras mang theo những đề xuất cải cách mới trên tinh thần đôi bên cùng có lợi. Tuy thông tin chi tiết về các đề xuất mới hiện vẫn chưa được tiết lộ nhưng đây có thể coi là sự nhượng bộ vào phút chót của Hy Lạp nhằm tiến tới "giải pháp cuối cùng" cho cuộc đàm phán với và bộ ba chủ nợ gồm: Uỷ ban châu Âu, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Song song với đó, Hội đồng Thống đốc ECB cũng sẽ nhóm họp nhằm thảo luận về việc có nên nâng mức hỗ trợ khẩn cấp dành cho các ngân hàng Hy Lạp hay không. Trước đó, hôm 19/6, ECB đã nâng mức trợ giúp thanh khoản khẩn cấp tối đa dành cho các ngân hàng Hy Lạp thêm 1,8 tỷ Euro trong bối cảnh người dân nước này ồ ạt đi rút tiền.

Nếu không đạt được thỏa thuận với các chủ nợ, Hy Lạp sẽ không có tiền để hoàn trả khoản 1,5 tỷ Euro cho IMF trước ngày 30/6. Athens sẽ bị buộc phải lựa chọn giữa việc trả nợ và việc trả lương cho viên chức và người về hưu. Khi đó, khả năng Hy Lạp tuyên bố vỡ nợ và rút khỏi khu vực Eurozone là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Hy Lạp bất ngờ công bố đề xuất mới trước thềm hội nghị khẩn Eurozone Hy Lạp bất ngờ công bố đề xuất mới trước thềm hội nghị khẩn Eurozone

VTV.vn - Ngày 21/6, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã bất ngờ đưa ra các đề xuất mới nhằm khai thông bế tắc trong cuộc đàm phán với các chủ nợ châu Âu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước