Kiểm soát súng đạn để xả súng hàng loạt không còn là "bóng ma" ám ảnh nước Mỹ

Thanh Ba (VTV8)-Thứ ba, ngày 06/08/2019 14:26 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong 2 ngày cuối tuần qua, nước Mỹ đã rúng động bởi 4 vụ xả súng liên tiếp tại 3 bang khác nhau của Mỹ là Texas, Ohio và Illinois.

Các vụ xả súng trên làm ít nhất 35 người thiệt mạng và gần 90 người bị thương. Ngày 3 và 4/8 cũng ghi nhận dấu mốc 292 vụ xả súng, làm 1.300 người thương vong trong năm 2019 ở Mỹ.

Ngay sau khi xảy ra các vụ xả súng hàng loạt, nhiều người dân Mỹ đã tụ tập ở bên ngoài Nhà Trắng kêu gọi Chính phủ nước này hành động kiểm soát súng đạn. Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ lập tức lên tiếng phản ứng đặc biệt mạnh mẽ trước cuộc khủng hoảng bạo lực súng đạn tại nước này.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 có số ứng cử viên thuộc đảng Dân chủ ủng hộ kiểm soát súng đạn nhiều nhất từ trước tới nay với cam kết phản đối bạo lực súng đạn và đối đầu với Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA), tổ chức vận động hành lang về quyền sở hữu súng đạn có ảnh hưởng nhất tại Mỹ.

Một số ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Dân chủ cũng cho rằng, tình trạng khủng bố nội địa, nạn kỳ thị, phân biệt sắc tộc đang hoành hành tại Mỹ xuất phát từ những tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Họ chỉ trích phe Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện không thông qua 2 dự luật kiểm soát súng đạn đã được thông qua ở Hạ viện từ 6 tháng trước cho phép mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với gần như mọi trường hợp mua bán súng, bao gồm cả các vụ mua vũ khí tại những cuộc trưng bày vũ khí, thậm chí qua mạng Internet.

Phản ứng sau các vụ xả súng hàng loạt hồi cuối tuần, đêm 5/8 (theo giờ Việt Nam), từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trực tiếp trên truyền hình kêu gọi hành động khẩn cấp ngăn chặn bạo lực súng đạn và cho rằng phải ngăn chặn chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, tư tưởng da trắng thượng đẳng sau các vụ xả súng đẫm máu vào cộng đồng người nhập cư da màu. Tổng thống Mỹ tuyên bố cần cải cách luật sức khỏe tâm thần, đồng thời thiết lập luật "gắn cờ nguy hiểm" để kiểm soát việc sở hữu súng. Những người bị xác định là có vấn đề thần kinh hoặc tư tưởng quá khích sẽ không được phép tiếp cận vũ khí hoặc bị tước vũ khí ngay khi phát hiện. Bộ Tư pháp Mỹ sẽ phối hợp với các công ty truyền thông nhận diện những kẻ cực đoan trước khi chúng ra tay. Ông Trump cũng cho rằng truyền thông xã hội và các trò chơi điện tử đã góp phần cực đoan hóa con người. Tổng thống Mỹ Trump đã đưa ra hàng loạt lựa chọn chính sách quản lý súng.

Mỹ hiện là quốc gia có tỉ lệ sở hữu súng cao nhất thế giới khi trung bình mỗi người Mỹ sở hữu tới 1,2 khẩu súng. Tỉ lệ sở hữu súng cao cùng với sự lan rộng của chủ nghĩa dân tộc và tư tưởng bài người nhập cư được cho là nguyên nhân khiến số vụ xả súng hàng loạt tăng ở mức chưa có tiền lệ tại Mỹ. 

Công bố video vụ xả súng ở Ohio, Mỹ Công bố video vụ xả súng ở Ohio, Mỹ Lại xảy ra xả súng tại Mỹ, ít nhất 10 người thiệt mạng Lại xảy ra xả súng tại Mỹ, ít nhất 10 người thiệt mạng Vụ xả súng khiến ít nhất 20 người chết tại Mỹ có thể bắt nguồn từ sự thù ghét Vụ xả súng khiến ít nhất 20 người chết tại Mỹ có thể bắt nguồn từ sự thù ghét

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước