Kiểm tra an ninh sân bay Mỹ: Tốn kém hàng tỷ USD vẫn không hiệu quả

Phương My (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 03/06/2016 10:41 GMT+7

VTV.vn - Kết quả kiểm tra của Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho thấy tỷ lệ thất bại của Cục Quản lý An ninh Vận tải Mỹ TSA trong việc phát hiện vũ khí hay chất nguy hiểm là 95%.

Truyền thông tại Mỹ đã phải dùng từ “khủng hoảng” để miêu tả tình trạng tại các sân bay nước này. Tuy nhiên vẫn nhiều người cho rằng, dù có phải xếp hàng lâu một chút thì cũng đáng vì những biện pháp an ninh là rất cần thiết, nhất là trong bối cảnh nguy cơ khủng bố đang tăng cao. Thế nhưng, sự thật không phải như vậy.

Bất chấp bao nhiêu thiết bị hiện đại, đắt tiền, bất chấp việc hàng nghìn người lỡ chuyến, các sân bay và các máy bay gần như vẫn không an toàn hơn. Chỉ riêng trong năm 2015, TSA đã cho phép ít nhất 73 người nằm trong danh sách tình nghi liên quan đến khủng bố lên các chuyến bay.

Trước những lời chỉ trích về hiệu quả công việc và gây bức xúc cho hành khách, đại diện TSA đã bị chất vấn trước Quốc hội. Tuy nhiên, phía TSA lý giải nhiều hành khách vẫn không nắm rõ quy trình kiểm tra an ninh tại các sân bay khiến thời gian bị kéo dài, thêm nữa, số lượng người cần kiểm tra quá cao trong khi nhân sự bị cắt giảm. Để cải thiện tình hình này, TSA cũng trình dự kiến cải cách bộ máy như thuê thêm nhân viên, tăng thời gian làm thêm giờ, đào tạo thêm chó nghiệp vụ, mua thêm máy chiếu, máy dò.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước