Kiev cáo buộc Nga đưa quân vào Ukraine

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 06:32 GMT+7

Thủ tướng Ukraine cáo buộc Nga đã đưa binh sỹ vào lãnh thổ Ukraine và kêu gọi sự trợ giúp quốc tế. Tuy nhiên, Moscow phản đối mạnh mẽ cáo buộc của chính quyền Kiev.

Phát biểu tại một cuộc họp các quan chức Chính phủ Ukraine ngày hôm qua (28/8), Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk tuyên bố, binh sỹ Nga đang có mặt trên đất Ukraine, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói: "Chúng tôi có thể xác nhận dấu chân của binh lính Nga trên đất Ukraine. Các lực lượng Ukraine có thể đương đầu với lực lượng nổi dậy, nhưng khó có thể chiến đấu được với nước Nga cùng quân đội của họ. Chúng tôi kêu gọi HĐBA LHQ, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và Liên minh châu Âu tiến hành họp khẩn cấp”.

Thủ tướng Ukraine Yatsenyuk cũng kêu gọi Mỹ và EU gia tăng trừng phạt Nga nhằm buộc Moscow rút lực lượng và chấm dứt trợ giúp lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine.

Hôm qua (28/8), Hội đồng an ninh Ukraine đã đăng tải một đoạn video lên trang mạng Youtube cho thấy hình ảnh một xe tăng mà họ cho là của Nga đang hiện diện tại thành phố Novoazovsk, miền đông Ukraine. Chính phủ Ukraine cho biết thành phố miền biên Novoazovsk và nhiều khu vực phía Đông Nam Ukraine đã nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga.

 

Phản ứng trước cáo buộc của Kiev, Đại sứ Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu Andrey Kelin tuyên bố không có binh sỹ Nga nào hoạt động ở miền Đông Ukraine. Đại diện của Nga xác nhận vụ 10 lính dù của Nga vô tình vượt qua biên giới với Ukraine tại khu vực không có dấu hiệu và chỉ giới, bị các lực lượng Ukraine bắt giữ hôm 26/8, nhưng khẳng định đây không phải là hành động cố tình vượt biên để xâm nhập trái phép lãnh thổ Ukraine.

 

Thu Thủy

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước