Kuwait triển khai xét nghiệm ADN bắt buộc

Thanh Tâm (Dịch từ IFLScience)-Thứ tư, ngày 08/07/2015 16:17 GMT+7

Kuwait triển khai xét nghiệm ADN bắt buộc đối với mọi công dân hiện đang sinh sống tại đất nước này

VTV.vn - Nhằm đối phó với các cuộc tấn công khủng bố, Chính phủ Kuwait đã ban hành điều luật mới yêu cầu mọi công dân và người ngoại quốc tại Kuwait phải xét nghiệm ADN.

Đầu tuần trước, một vụ đánh bom tại một nhà thờ Hồi giáo ở Kuwait đã khiến 26 người thiệt mạng và 227 người bị thương. Để phòng tránh các cuộc tấn công như vậy tiếp diễn, Chính phủ Kuwait đã ban hành một luật mới yêu cầu tất cả các công dân và người nước ngoài ở Kuwait phải xét nghiệm ADN.

Theo đó, Chính phủ ước tính sẽ tạo lập cơ sở dữ liệu ADN cho gần 1,3 triệu công dân Kuwait và 2,9 triệu người nước ngoài. Dữ liệu này sẽ được sử dụng trong chiến dịch với những biện pháp an ninh nhằm giúp các cơ quan chức năng bắt giữ tội phạm. Trong khi nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Anh, đã và đang lưu trữ ADN của những kẻ phạm tội từng bị kết án, Kuwait sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới lưu trữ ADN của toàn bộ người dân nước này.

Bộ Nội vụ tại Kuwait đã chi tới 400 triệu USD để thực hiện dự án này. Tuy nhiên, dự án có khả năng sẽ bị chỉ trích từ những người ủng hộ nhân quyền bởi việc này sẽ xâm phạm quyền riêng tư cá nhân của con người. Tuy nhiên, những người từ chối cung cấp mẫu ADN có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt lên tới 33.000 USD (tương đương với 29.700 Euro) và lĩnh án 1 năm tù. Bộ Nội vụ nước này cũng cảnh báo những người cung cấp mẫu ADN giả có thể phải nhận án tù lên tới 7 năm.

Đây không phải là lần đầu tiên việc xét nghiệm ADN bắt buộc đối với mọi công dân được áp dụng. Năm 2008, Tòa án Nhân quyền châu Âu đã ra quyết định buộc Cơ sở dữ liệu ADN Quốc gia tại Anh phải thay đổi chính sách để bảo vệ sự riêng tư và quyền lợi của công dân. Vào thời điểm đó, cơ sở dữ liệu này đã lưu giữ ADN và dấu vân tay của cả những người dân vô tội. Chính quyền đã thông qua điều luật về bảo vệ tự do tại Anh và xóa bỏ 1.766.000 hồ sơ ADN.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Kuwait - Sheikh Mohammad Khaled al-Sabah - tuyên bố "tất cả các biện pháp an ninh, đặc biệt xung quanh khu vực nhà thờ Hồi giáo và tất cả các nhà thờ khác" đều sẽ được sửa đổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước