Ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel - UAE vào ngày 15/9

Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Thứ tư, ngày 09/09/2020 07:55 GMT+7

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat (giữa) tại Abu Dhabi, UAE ngày 1/9. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được ký chính thức tại Mỹ vào ngày 15/9 tới.

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chủ trì lễ ký kết hiệp định về bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) vào ngày 15/9. Giới chức Mỹ cho biết, phái đoàn cấp cao của hai nước có thể sẽ do Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao UAE Sheikh Abdullah bin Zayed Al Nahyan, anh trai của Thái tử UAE, dẫn đầu.

Trên tài khoản Twitter, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã xác nhận sẽ tham gia sự kiện này. Nhà lãnh đạo Israel nói rằng, ông "tự hào là sẽ đến Washington vào tuần tới theo lời mời của Tổng thống Trump và tham gia sự kiện lịch sử tại Nhà Trắng về việc thiết lập một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất".

Ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa  Israel - UAE vào ngày 15/9 - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat chạm khuỷu tay với một quan chức UAE ngày 1/9. (Ảnh: AP)

Một số quan chức giấu tên cho biết, buổi lễ sẽ diễn ra ở bãi cỏ phía Nam, Vườn Hồng hoặc bên trong Nhà Trắng tùy thuộc vào tình hình thời tiết.

Thỏa thuận hòa bình Israel - UAE nói trên là một phần của thỏa thuận được công bố tại Nhà Trắng vào ngày 13/8. Trong đó, quốc gia vùng vịnh đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, trong khi Israel đồng thuận tiếp tục với kế hoạch đình chỉ sáp nhập các phần bị chiếm đóng ở Bờ Tây. UAE đã trình bày thỏa thuận này để loại bỏ kế hoạch sáp nhập các phần tại Bờ Tây của Israel. Tuy nhiên, Thủ tướng Israel Netanyahu khẳng định, việc dừng kế hoạch sáp nhập chỉ là "tạm thời".

Thỏa thuận này đã vấp phải sự phản đối của Palestine và những đồng minh trong khu vực do cho rằng, thỏa thuận sẽ ảnh hưởng tới vị thế của người Palestine trong các cuộc đàm phán về một nhà nước độc lập của Palestine hiện đang bị đình trệ.

Ký kết thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa  Israel - UAE vào ngày 15/9 - Ảnh 2.

Cố vấn An ninh Quốc gia Israel Meir Ben-Shabbat, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Jared Kushner và Cố vấn An ninh Quốc gia UAE Sheikh Tahnoun bin Zayed Al Nahyan tại cuộc họp ở Abu Dhabi vào tháng 8. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Trump lại coi thỏa thuận này là một thành tựu ngoại giao lớn. Thông báo ngày 13/8 được đưa ra sau chuyến bay thương mại trực tiếp đầu tiên giữa Israel và UAE được triển khai. UAE đã chấm dứt việc tẩy chay Israel, cho phép hoạt động giao thương, buôn bán, phát triển công nghệ với nước này.

Sau khi thỏa thuận được chính thức ký kết, UAE sẽ là quốc gia Arab thứ 3 bình thường hóa quan hệ với Israel sau Ai Cập và Jordan.

Israel - UAE đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử Israel - UAE đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ lịch sử

VTV.vn - Ngày 13/8, Israel và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đạt được một thỏa thuận hòa bình lịch sử với sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước