Kỷ lục hơn 2.200 ca mắc mới/ngày, Nhật Bản nâng cảnh báo lên mức cao nhất

Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Thứ năm, ngày 19/11/2020 17:09 GMT+7

Hơn 2.200 trường hợp mắc mới đã được ghi nhận tại Nhật Bản trong ngày 18/11. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, nước này đang trong tình trạng “cảnh báo tối đa” sau khi ghi nhận số lượng ca nhiễm COVID-19 hàng ngày cao kỷ lục.

Tuy nhiên, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết, Chính phủ Nhật Bản hiện chưa có kế hoạch áp dụng thêm các biện pháp hạn chế mới nhằm kiềm chế sự bùng phát của dịch COVID-19.

Ngày 18/11, hơn 2.200 trường hợp mắc mới đã được ghi nhận tại Nhật Bản, trong đó có gần 500 ca ở khu vực Tokyo, thủ đô của Nhật Bản với gần 14 triệu cư dân. Chính quyền thành phố sau đó đã quyết định nâng cảnh báo về dịch bệnh COVID-19 lên mức cao nhất trên thang cảnh báo 4 cấp độ. Tuy nhiên, động thái này không đi kèm với việc ban bố thêm bất kỳ quy định hạn chế nào.

Kỷ lục hơn 2.200 ca mắc mới/ngày, Nhật Bản nâng cảnh báo lên mức cao nhất - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi người dân tuân thủ các quy định phòng dịch. (Ảnh: AP)

Con số trên đã thể hiện sự gia tăng mạnh số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản. Thủ tướng Suga tuyên bố: "Chúng ta hiện đang ở trong tình trạng cảnh giác tối đa. Tôi yêu cầu người dân Nhật Bản thực hiện đầy đủ các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang". Ông Suga thậm chí kêu gọi mọi người đeo khẩu trang ngay cả khi đang nói chuyện trong bữa ăn tại nhà hàng.

Đài Truyền hình Quốc gia Nhật Bản (NHK) cho biết, Thủ tướng Suga đã yêu cầu các cố vấn, chuyên gia y tế họp vào ngày 19 và 20/11 để kiểm tra về thực trạng số lượng ca nhiễm COVID-19 mới ngày càng tăng trước khi Chính phủ Nhật Bản ban bố thêm các biện pháp hạn chế khác. Trong khi đó, người phát ngôn chính của Chính phủ Nhật Bản cho biết, giới chức nước này sẽ theo dõi tỷ lệ lây nhiễm bệnh và khả năng ứng phó của các bệnh viện trước khi đưa ra quyết định.

Kỷ lục hơn 2.200 ca mắc mới/ngày, Nhật Bản nâng cảnh báo lên mức cao nhất - Ảnh 2.

Chính phủ Nhật Bản chưa ban bố các hạn chế mới nhằm phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

Cho đến nay, Nhật Bản đã thực hiện các quy định hạn chế nhằm phòng chống dịch COVID-19 được cho là nhẹ nhàng hơn so với một số quốc gia khác trên thế giới. Ngay cả khi tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc đã được ban bố vào đầu năm 2020, các doanh nghiệp không bắt buộc phải đóng cửa và người dân không phải ở trong nhà. Bên cạnh đó, việc xét nghiệm COVID-19 dù đã được tăng cường nhưng vẫn ở mức thấp với khoảng 5.000 - 6.000 cuộc xét nghiệm/ngày ở thủ đô Tokyo.

Tuy nhiên, đến nay, Nhật Bản đã chứng kiến ​​một đợt bùng phát dịch COVID-19 với tổng cộng gần 121.000 trường hợp được ghi nhận và hơn 1.900 bệnh nhân tử vong kể từ khi ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên được phát hiện vào tháng 1/2020 tại quốc gia này.

Nhật Bản có thể đang trải qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba Nhật Bản có thể đang trải qua làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ ba

VTV.vn - Số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản chạm mức 1.660 ca vào ngày 12/11 - mức cao nhất kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước