Kỳ vọng trong chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 20/06/2019 06:27 GMT+7

VTV.vn - Ngày 20/6, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đến Triều Tiên để gặp gỡ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nhằm tăng cường mối quan hệ song phương.

Đây là lần đầu tiên sau 14 năm, một Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc tới Triều Tiên. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung Quốc gia tăng và vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang bế tắc. 

Dư luận khu vực Đông Bắc Á đánh giá chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa quan trọng, giúp củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Trong lĩnh vực an ninh, Trung Quốc có thể sử dụng tầm ảnh hưởng của mình thuyết phục Triều Tiên không thực hiện các hành động thử vũ khí có thể gây trở ngại cho những cuộc đàm phán hòa bình với Mỹ và Hàn Quốc, hỗ trợ các bên tìm kiếm một thỏa thuận giải trừ vũ khí hạt nhân và chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Triều Tiên. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng các tiến bộ trên bán đảo Triều Tiên sẽ bị tác động bởi mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Trung Quốc, mà gần nhất là cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra tại Osaka, Nhật Bản. Dư luận khu vực kỳ vọng các bên liên quan sẽ tìm ra tiếng nói chung giúp đem lại nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Nhiều kỳ vọng đang được đặt vào chuyến thăm Triều Tiên của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Không chỉ tăng cường quan hệ song phương, chuyến thăm còn được nhìn nhận như một nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng với Triều Tiên trong bối cảnh cả hai nước đang có những rắc rối với Mỹ.

Họp kín tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Triều Tiên Họp kín tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Triều Tiên

VTV.vn - Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã có cuộc họp kín với các ủy viên HĐBA LHQ, giữa lúc các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa có triển vọng được nối lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước