Lạm phát giá bán buôn ở mức cao nhất trong 30 năm, Ấn Độ nhiều khả năng tăng lãi suất

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ tư, ngày 15/06/2022 14:09 GMT+7

Tiểu thương tại chợ đầu mối ở Kolkata, Ấn Độ, ngày 14/12/2021. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Giá nguyên liệu và năng lượng toàn cầu cao kết hợp với đồng Rupee yếu đã thúc đẩy giá bán buôn hàng năm của Ấn Độ tăng nhanh nhất trong hơn 30 năm qua.

Thực trạng trên dẫn đến đồn đoán Ngân hàng trung ương Ấn Độ sẽ tăng lãi suất nhiều hơn.

Giá dầu thô và giá hàng hóa tăng vọt kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2, khiến lạm phát ở nhiều nước tăng cao, buộc các ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất.

Giá bán buôn, tương tự như giá sản xuất, đã tăng 15,88% trong tháng 5 so với mức của năm trước, ở mức hai con số trong tháng thứ 14 liên tiếp. Theo các nhà kinh tế, đây là mức lạm phát giá bán buôn cao nhất của Ấn Độ kể từ tháng 9/1991.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà phân tích của Reuters đã dự báo mức tăng là 15,1%.

Nguyên nhân chủ yếu là do giá dầu thô và khí đốt tự nhiên, các mặt hàng thực phẩm, kim loại cơ bản và các sản phẩm hóa học tăng, Bộ Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố hôm 14/6.

Lạm phát giá bán buôn ở mức cao nhất trong 30 năm, Ấn Độ nhiều khả năng tăng lãi suất - Ảnh 1.

Lạm phát WPI của Ấn Độ có khả năng duy trì trong khoảng 15% -16% trong tháng 6 (Ảnh: NDTV)

Giá các sản phẩm chế tạo, đóng góp khoảng 64% vào chỉ số giá bán buôn (WPI), tăng 10,11%, so với mức 10,85% trong tháng 5, trong khi chi phí nhiên liệu và điện năng tăng 40,62% so với cùng kỳ năm 2021.

Ngày 13/6, Ấn Độ báo cáo, giá bán lẻ trong tháng 5 đã tăng 7,04% so với mức của năm trước, giảm nhẹ so với mức cao nhất trong 8 năm là 7,79% được công bố vào tháng 4.

Các báo cáo ảm đạm về hai chỉ số lạm phát chính khiến các nhà kinh tế dự đoán, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) sẽ tăng các mức lãi suất quan trọng tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào tháng 8.

Aditi Nayar, nhà kinh tế tại ICRA, chi nhánh Ấn Độ của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's, cho biết, lạm phát WPI có khả năng duy trì trong khoảng 15% -16% trong tháng 6, phần lớn là do giá dầu thô toàn cầu tăng vọt.

Giá thực phẩm, đóng góp khoảng 1/4 chỉ số WPI, tăng 10,89% trong tháng 5, mặc dù giá rau tăng 18,26% trong tháng 5 so với mức 23,24% của tháng 4.

Giá thực phẩm bán buôn và năng lượng tăng có khả năng ảnh hưởng đến giá bán lẻ khi các công ty ngày càng chuyển chi phí đầu vào cao cho người tiêu dùng.

Adam Hoyes, nhà kinh tế tại Capital Economics Singapore cho biết, số liệu WPI cho thấy rủi ro tăng đối với lạm phát thực phẩm tiêu dùng, vốn rất nhạy cảm về mặt chính trị ở Ấn Độ.

Ấn Độ tiếp tục tăng lãi suất Ấn Độ tiếp tục tăng lãi suất

VTV.vn - Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) ngày 8/6 quyết định tiếp tục tăng lãi suất trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á này đang nỗ lực kiềm chế lạm phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước