Lạm phát sẽ không giảm xuống mức mục tiêu 2% trong hai năm tới

Quỳnh Chi (Theo CNBC)-Thứ hai, ngày 20/06/2022 06:56 GMT+7

Bà Loretta Mester, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland Loretta Mester cho biết sẽ mất hai năm để lạm phát giảm xuống mức mục tiêu 2% của Ngân hàng trung ương Mỹ.

Đồng thời, bà Loretta Mester nói thêm rằng lạm phát sẽ "giảm dần" so với mức hiện tại.

Sự gia tăng lạm phát ở mức cao nhất trong 40 năm qua đã khiến gần như tất cả các nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào đầu tuần này phản đối mức tăng lãi suất lớn nhất của Ngân hàng trung ương Mỹ trong hơn 1/4 thế kỷ.

"Chúng ta sẽ không ngay lập tức nhận thấy mức lạm phát 2%. Điều này sẽ mất một vài năm, nhưng con số này sẽ giảm dần", bà Mester nói trong một cuộc phỏng vấn với CBS News hôm 19/6.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland cho biết, bà không dự đoán suy thoái kinh tế mặc dù tăng trưởng kinh tế chậm lại: "Nền kinh tế thực sự có tốc độ tăng trưởng chậm lại đến mức dưới xu hướng một chút và tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên. Và điều đó không sao cả".

Các nhà hoạch định chính sách hiện dự kiến ​​sẽ nâng lãi suất qua đêm (lãi suất mà các ngân hàng lớn sử dụng để vay và cho vay lẫn nhau trên thị trường qua đêm) của FED, hiện nằm trong khoảng 1,50% - 1,75%, lên ít nhất 3,4% trong sáu tháng tới. Một năm trước, đa số cho rằng tỷ lệ này sẽ cần phải ở gần mức 0 cho đến năm 2023.

Vào ngày 17/6, FED đã gọi cuộc chiến chống lạm phát của mình là "vô điều kiện".

World Bank: Lạm phát tại Mỹ không quá ảnh hưởng đến Việt Nam World Bank: Lạm phát tại Mỹ không quá ảnh hưởng đến Việt Nam Lạm phát cao nhất trong 30 năm tại Bắc Âu Lạm phát cao nhất trong 30 năm tại Bắc Âu Lạm phát giá bán buôn ở mức cao nhất trong 30 năm, Ấn Độ nhiều khả năng tăng lãi suất Lạm phát giá bán buôn ở mức cao nhất trong 30 năm, Ấn Độ nhiều khả năng tăng lãi suất

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước