Lấy rau làm món ăn chính của bữa ăn thay vì thịt là một cách tuyệt vời để giảm lượng muối tiêu thụ. (Ảnh: CNN)
Nếu không có muối, chúng ta sẽ "chìm đắm trong biển cả nhạt nhẽo", Samin Nosrat (đầu bếp, người dẫn chương trình truyền hình và nhà văn chuyên về ẩm thực người Mỹ) đã viết trong cuốn sách của mình, lưu ý rằng "muối có tác động đến hương vị nhiều hơn bất kỳ gia vị nào khác".
Trong khi đó, Steven Satterfield, đầu bếp từng đoạt giải thưởng James Beard của nhà hàng Miller Union ở Atlanta, cho biết: "Muối khơi dậy hương vị trong chảo và đánh thức vị giác của bất cứ món ăn nào". Ngoài việc khuếch đại hương vị tự nhiên của thực phẩm, muối có thể ngăn chặn vị đắng như ở củ cải sống và làm lộ ra vị ngọt tiềm ẩn của rau củ.
Trong những tuần gần đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã khuyến cáo: Người dân Mỹ trung bình tiêu thụ muối quá nhiều, khoảng 3.400 miligam mỗi ngày. Đối với người trưởng thành khỏe mạnh, giới hạn natri hàng ngày được khuyến nghị theo Hướng dẫn dinh dưỡng liên bang là 2.300 miligam, tương đương với khoảng một thìa cà phê muối ăn. Việc ăn những thực phẩm nhiều muối có liên quan đến các cơn đau tim, đột quỵ, bệnh thận và các bệnh mãn tính khác, làm tăng thêm gánh nặng chi phí y tế của Mỹ.
Tuy nhiên, muối và natri không giống nhau. Muối chúng ta tiêu thụ, một hợp chất giống như tinh thể có tên hóa học là natri clorua, là nguồn cung cấp natri chính trong cơ thể, một khoáng chất cần thiết cho chức năng cơ và thần kinh thích hợp, hydrat hóa, điều hòa huyết áp và các quá trình sinh học khác. Nói một cách khác, chúng ta cần một lượng muối nhất định để tồn tại.
Đối với những người có nguy cơ bị tăng huyết áp, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyên nên tiêu thụ lượng muối trung bình khoảng 1.500 miligam/ngày.
Nấu ăn ở nhà, không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn là một trong những biện pháp giảm lượng muốn dung nạp vào cơ thể. (Ảnh: CNN)
Tuy nhiên, thủ phạm lớn nhất không phải là chất tạo muối. Theo FDA, khoảng 70% natri trong chế độ ăn của người Mỹ chứa trong thực phẩm chế biến thương mại và các bữa ăn tại nhà hàng. Để giúp người dân quản lý lượng muối tiêu thụ tốt hơn, cơ quan này vào ngày 13/10 đã kêu gọi ngành công nghiệp thực phẩm tự nguyện giảm lượng natri trong 163 loại sản phẩm của họ. Mục đích là để giảm 12% lượng natri tiêu thụ trong dân số nói chung trong 2,5 năm tới.
"Hầu hết bệnh nhân của tôi là những chuyên gia bận rộn hoặc cha mẹ của trẻ nhỏ, những người không có thời gian nấu ăn hoặc không thích nấu ăn", Knowles, một đầu bếp tư nhân, cho biết. "Vì hầu hết natri đến từ các loại thực phẩm chế biến sẵn và được chế biến sẵn trên thị trường như bánh pizza đông lạnh, súp đóng hộp, bánh mì kẹp thịt và đồ ăn nhẹ có hương vị, nên thách thức lớn nhất của tôi là giúp họ tìm ra các loại thực phẩm thay thế lành mạnh, không cần quá nhiều thời gian để chế biến mà vẫn ngon".
Theo đó, nấu ăn ở nhà, đọc nhãn và thử khẩu vị mới là những biện pháp hiệu quả để giảm lượng muối tiêu thụ vào cơ thể. Bên cạnh đó, hỗn hợp gia vị không có muối làm từ các loại thảo mộc và gia vị cũng có thể hữu ích.
Chất béo mang hương vị tự nhiên, do đó có thể thêm một lượng nhỏ chất béo lành mạnh vào thức ăn ngay trước khi chế bién, chẳng hạn như một thìa bơ hạt trong bột yến mạch hoặc một giọt dầu ô liu lên thịt gà.
Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là xây dựng một chế độ ăn kiêng với các loại thực phẩm nguyên chất chưa qua chế biến hoặc chế biến tối thiểu. Mặc dù natri tự nhiên có trong một số loại thực phẩm như sữa bò và củ cải đường nhưng lượng này thường rất nhỏ, đặc biệt là khi so sánh với các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh mì và thịt nguội. Chuối, các loại đậu, khoai tây nướng, bơ và hải sản cũng là nguồn cung cấp kali tuyệt vời, cũng như các loại thực phẩm tự nhiên khác.
Kali điều hòa huyết áp cùng với các chất điện giải khác như natri, Knowles nói. Và hầu hết mọi người không nhận đủ lượng kali cần thiết. Vì vậy, chế độ ăn tăng kali, đồng thời giảm natri có thể làm nhiệm vụ kép trong việc giúp giảm huyết áp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!