Lần đầu tiên tiến hành chất vấn ứng viên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc

Trần Hà, Lê Tuyển, Mạnh Chiến (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 13/04/2016 20:39 GMT+7

VTV.vn - Ngày 12/4, lần đầu tiên trong lịch sử, Liên Hợp Quốc đã thực hiện các cuộc chất vấn ứng cử viên Tổng Thư ký của tổ chức này và được truyền hình trực tiếp trước công chúng.

Quá trình bầu chọn Tổng thư kí Liên Hợp Quốc bắt đầu vào ngày 12/4 với các phiên chất vấn và trả lời chất vấn công khai tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Hiện có 8 ứng cử viên chạy đua vào vị trí này thay thế ông Ban Ki-moon, người sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2016. Sau 70 năm phát triển, Liên Hợp Quóc đang tiến hành một bước cải cách lịch sử nhằm đưa quy trình bầu chọn người đứng đầu tổ chức này trở nên minh bạch và cởi mở hơn.

Theo đó, các ứng viên Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tham gia đối thoại phải trả lời các câu hỏi xoay quanh những vấn đề mà một vị Tổng Thư ký tương lai phải đối mặt. Mỗi ứng viên tranh cử sẽ có 2 giờ để trả lời chất vấn của các quốc gia thành viên. Đây cũng là dịp để các ứng viên bày tỏ quan điểm cá nhân về những vấn đề lớn hiện nay của Liên Hợp Quốc một cách công khai. Đây là việc chưa từng có tiền lệ trong 70 năm phát triển của tổ chức lớn nhất hành tinh này.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước