Làn sóng cực đoan hóa tại Molenbeek, Bỉ đã được cảnh báo 10 năm trước

Hồng Hạnh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/03/2016 10:58 GMT+7

Những trải nghiệm và dự báo của nhà báo Hind Fraihi đã được xuất bản thành sách.

VTV.vn - Từ trước khi IS xuất hiện, Hind Fraihi - một người Bỉ gốc Marroc đồng thời là một nhà báo Hồi giáo đã có những cảnh báo về làn sóng Hồi giáo cực đoan ở Molenbeek.

Sau vụ thảm sát đẫm máu ở Paris và mới đây nhất là vụ khủng bố ở Brussels, Bỉ, người ta nhắc nhiều tới quận Molenbeek như một trung tâm của chủ nghĩa cực đoan giữa lòng châu Âu. Thế nhưng, từ trước khi các cơ quan chức năng phát hiện mối liên kết giữa những kẻ khủng bố và quận Molenbeek, thậm chí, từ trước khi IS xuất hiện, đã xuất hiện những cảnh báo.

10 năm trước, nhà báo Hind Fraihi đã nhận thấy những điều bất thường ở Molenbeek. Những đứa trẻ ở đây thường bỏ học, đi trộm cắp ngoài đường, đặc biệt, chúng thường nhắm tới những người châu Âu bản xứ.

Khi chuyển tới Molenbeek, Frahi thấy những người ở đây chỉ thích xem TV tiếng Arab và quan tâm tới tình hình chính trị ở Trung Đông hơn ở Bỉ. Họ sống thân thiết với nhau nhưng xa cách với người bản xứ, luôn cảm thấy mình bị phân biệt đối xử do là người Hồi giáo, đặc biệt sau sự kiện 11/9.


Nhà báo Hind Fraihi

Nhà báo Hind Fraihi

“Những thanh niên ở Molenbeek thấy mình bị lạc lõng trong một nước Bỉ quá coi trọng chủ nghĩa cá nhân. Họ luôn tìm một mối liên kết nào đó. Chính vì vậy, họ cũng dễ dàng bị sa ngã theo các lời kêu gọi, dù ảo tưởng và cực đoan” - nhà báo Hind Fraihi phân tích.

Do cũng là người Hồi giáo nên Frahi đã tiếp cận được những buổi thuyết giáo sau những cánh cửa gara đóng kín, đọc được những tờ rơi kêu gọi bạo lực chống lại người Thiên Chúa Giáo và Do Thái.

Fraihi đã kể lại những trải nghiệm của mình và cảnh báo về làn sóng cực đoan tại Molenbeek. Cuốn sách của Fraihi thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, chính những người có thẩm quyền lại thờ ơ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước