Làn sóng khủng bố kiểu mới tại Pháp

Minh Chi (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 10/01/2015 13:43 GMT+7

Cảnh sát được triển khai tại khu vực xảy ra vụ xả súng, bắt cóc con tin ở Porte de Vincennes (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các cuộc tấn công khủng bố những ngày gần đây tại Pháp cho thấy “ranh giới giữa các chân rết của các tổ chức khủng bố trên giới đã bị phá vỡ, trở thành một mạng lưới toàn cầu”.

Sự phối hợp nhuần nhuyễn, trang bị đầy đủ vũ khí và được đào tạo bài bản của những kẻ khủng bố tiến hành các vụ xả súng kinh hoàng và bắt cóc con tin tại Paris vừa qua cho thấy nước Pháp đang phải đối mặt với một làn sóng thánh chiến mới. Cuộc chiến lớn chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan tại Pháp dường như mới chỉ bắt đầu.

Người Pháp trước hết thở phào trước thông tin bọn khủng bố bị tiêu diệt nhưng cũng đau buồn trước việc 4 con tin thiệt mạng mà nhiều khả năng thiệt mạng trước khi lực lượng an ninh nổ súng vào bọn khủng bố.

Các cuộc tấn công khủng bố những ngày gần đây tại Pháp cho thấy một sự thật là “ranh giới giữa các chân rết của các tổ chức khủng bố trên giới đã bị phá vỡ, trở thành một mạng lưới toàn cầu”. Cherif Kouachi, một trong hai nghi phạm gây ra vụ thảm sát tại tòa soạn báo Charlie Hebdo, đã từng tới Yemen vào năm 2011 và được mạng lưới khủng bố Al Qaeda huấn luyện sử dụng vũ khí hạng nhẹ tại bán đảo Arab.

Trong khi đó, tên Amedy Coulibaly thực hiện vụ bắt cóc hôm 9/1 tại siêu thị phía Đông thủ đô Paris đã từng xuất hiện trên truyền hình Pháp nói rằng hắn có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Có một chi tiết nữa là cả hai nhóm tiến hành các vụ xả súng và bắt cóc con tin những ngày qua tại Pháp có liên quan đến nhau. Giới chức Pháp đã phát hiện hai nhóm tấn công này sở hữu chung một kho vũ khí lớn cùng nhiều bẫy mìn tinh vi. Người ta còn ghi nhận hơn 500 cuộc điện thoại giữa vợ của tên Cherif Kouachi với nữ thủ phạm đã trốn thoát trong vụ bắt cóc con tin ở siêu thị.

Tất cả những điều này cho thấy nước Pháp đang phải đối mặt với một làn sóng khủng bố mới. Đây là quốc gia có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất châu Âu. Việc tham gia liên minh quốc tế chống IS cũng như lệnh cấm phụ nữ che khăn theo kiểu Hồi giáo ở nơi công cộng đã khiến Pháp trở thành mục tiêu chính của những kẻ khủng bố cực đoan.

Với hơn 1.000 người Pháp có liên hệ với các lực lượng thánh chiến tại Syria và Iraq cùng gần 400 đối tượng cực đoan đang tham chiến tại đây, những kẻ này thực sự là những "quả bom nổ chậm" đe dọa an ninh nước Pháp hiện nay và trong tương lai.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước