Lãnh đạo 27 quốc gia châu Âu họp thượng đỉnh bất thường

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ Hội nghị thượng đỉnh châu Âu)-Thứ sáu, ngày 02/10/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nội dung nổi bật của cuộc họp là đối phó với đại dịch COVID-19 đang bùng phát trở lại và đối sách với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hội nghị thượng đỉnh bất thường này lẽ ra phải diễn ra tuần trước, nhưng ngay trước ngày họp thì được tin vệ sĩ của Chủ tịch Hội đồng châu Âu nhiễm COVID-19. Vậy là thượng đỉnh phải tạm hoãn, còn ông Charles Michel trở thành F1, phải tự cách ly.

Sự kiện mang tính biểu trưng cao, virus đang lan rộng và mạnh mẽ ở khắp châu Âu, mặc dù có thể độc lực đã suy giảm. COVID-19 là bận tâm cấp bách của thượng đỉnh lần này. Dù trong hội nghị sẽ bàn tới củng cố thị trường chung, phát triển chính sách công nghiệp hay thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, thì đại dịch luôn là tham số phải tính đến.

Một chủ đề hóc búa nữa là tình hình tại phần phía Đông của Địa Trung Hải, do Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng hoạt động quân sự quanh các đảo của hai nước thành viên Liên minh châu Âu là Hy Lạp và Chypres. Thượng đỉnh châu Âu cũng sẽ phải thống nhất quan điểm về cuộc xung đột quân sự ngay sát biên giới châu Âu giữa Armenia và Azerbaijan.

EU hợp tác với các nước Đông Nam Á về chống thuốc giả EU hợp tác với các nước Đông Nam Á về chống thuốc giả EU muốn chấm dứt chương trình 'Thị thực vàng' EU muốn chấm dứt chương trình "Thị thực vàng" EU tập trung vào kế hoạch phục hồi sau COVID-19 EU tập trung vào kế hoạch phục hồi sau COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước