Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện kêu gọi phế truất Tổng thống Trump

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 08/01/2021 06:12 GMT+7

Tổng thống Trump tại cuộc biểu tình ngày 6/1. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Ngày 7/1 (giờ địa phương), lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đã kêu gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phế truất Tổng thống Donald Trump.

Việc phế truất này sẽ vận dụng Tu chính án thứ 25 theo Hiến pháp. Ông Chuck Schumer đồng thời nhấn mạnh rằng nếu ông Pence không hành động thì Quốc hội Mỹ sẽ phế truất ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng.

Trong một tuyên bố, ông Schumer khẳng định những gì xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6/1 là một cuộc nổi loạn chống lại nước Mỹ, do tổng thống đương nhiệm kích động. Ông cho rằng vị tổng thống này không nên giữ chức vụ thêm một ngày nào nữa và nếu Phó Tổng thống và Nội các từ chối thực hiện đề nghị của ông, thì Quốc hội cần triệu tập để luận tội Tổng thống.

Trước đó cùng ngày, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư tới Phó Tổng thống Pence để yêu cầu ông viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm luận tội và phế truất Tổng thống Trump trước thời điểm ông mãn nhiệm vào ngày 20/1 tới.

Trong diễn biến liên quan, Hạ nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Adam Kinzinger cũng kêu gọi sử dụng Tu chính án thứ 25 để tước bỏ chức vụ của Tổng thống Trump, một ngày sau khi những người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ, trong một vụ tấn công được cho là nhằm vào nền dân chủ Mỹ.

Tu chính án số 25 được Quốc hội Mỹ thông qua vào năm 1965 và chính thức được phê chuẩn vào năm 1967. Đây là cơ chế hợp pháp nhằm phế truất người đứng đầu chính phủ trong trường hợp tổng thống không đủ năng lực lãnh đạo đất nước hoặc qua đời khi tại chức. Tu chính án này cũng đã chính thức hóa quy trình cho phép phó tổng thống tiếp quản vai trò của tổng thống khi đương kim chủ nhân Nhà Trắng qua đời hoặc từ chức.

Tổng thống đắc cử Mỹ lựa chọn 2 bộ trưởng trong chính quyền mới

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 7/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden đã đề cử thêm 2 bộ trưởng cho chính quyền mới của ông sau ngày 20/1 tới.

Theo đó, Thị trưởng thành phố Boston thuộc bang Massachusetts, ông Marty Walsh, được đề cử giữ chức Bộ trưởng Lao động. Ông Walsh năm nay 53 tuổi, đã đảm nhiệm vai trò hiện tại từ năm 2014. Trước đó, ông là thành viên Hạ viện bang Massachusetts từ năm 1997. Ông hiện nhận được sự ủng hộ từ lãnh đạo hai nghiệp đoàn lớn ở Mỹ, gồm Richard Trumka - Chủ tịch AFL-CIO và Lee Saunders - Chủ tịch Liên đoàn nhân viên địa hạt, thành phố và tiểu bang Mỹ (AFSCME).

Trong khi đó, Thống đốc tiểu bang Rhode Island, bà Gina Raimondo, được ông Biden đề cử làm người đứng đầu Bộ Thương mại. Bà Raimondo năm nay mới 49 tuổi, là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo tiểu bang Rhode Island ở Đông Bắc nước Mỹ từ năm 2015 đến nay. Bà từng là người đồng sáng lập công ty đầu tư Point Judith Capital ở Rhode Island và là Phó Chủ tịch cấp cao của công ty đầu tư Village Ventures.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước