Lãnh đạo Triều Tiên nói gì khi Tổng thống Hàn Quốc bước qua Đường ranh giới quân sự: Chúng ta đã có một khoảnh khắc lịch sử

PV-Thứ sáu, ngày 27/04/2018 15:44 GMT+7

VTV.vn - Trong thời điểm gặp gỡ Tổng thống Hàn Quốc tại Đường ranh giới quân sự, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định hai bên đã có khoảnh khắc lịch sử với sự kiện này.

Theo hình ảnh đăng tải trên các phương tiện truyền thông cho thấy, tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra vào sáng 27/4, Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bắt tay nhau và tươi cười khi gặp mặt lần đầu tiên tại Đường ranh giới quân sự (MDL) ở biên giới liên Triều. Sau khi bước qua MDL để đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc, ông Kim Jong-un đã mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc bước qua ranh giới này để đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên trong ít phút.

Ngay sau đó, trang CNN đã đăng tải một số nội dung trong cuộc trò chuyện của hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc khi gặp mặt tại Đường ranh giới quân sự ở biên giới liên Triều. Theo đó, nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định ông rất cảm động khi Tổng thống Moon Jae-in đã có mặt ở tận MDL để chào đón ông.

"Trái tim tôi không ngừng đập khi chúng ta gặp nhau tại một địa điểm lịch sử như vậy. Ngoài ra, tôi rất cảm động khi ngài đã đi đến tận Đường phân giới quân sự để chào đón", ông Kim Jong-un nói.

Về phía Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in đã đặt câu hỏi: - "Đó hẳn là một quyết định rất can đảm để ngài có thể đến đây". Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã ngay lập tức đưa ra câu trả lời phủ định cho câu hỏi này. Đồng thời, ông Kim Jong-un khẳng định hai bên đã có một khoảnh khắc lịch sử tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này.

"Chúng tôi đã có một khoảnh khắc lịch sử", ông Kim Jong-un nói.

Ngoài ra, lý giải về cử chỉ ông Kim Jong-un đã mời nhà lãnh đạo Hàn Quốc bước qua ranh giới, một phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, đây là một quyết định bất ngờ của cả hai bên. Người phát ngôn cũng cho biết, Tổng thống Moon Jae-in hoan nghênh việc ông Kim Jong-un bước qua ranh giới quân sự để đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng hỏi ông Kim rằng liệu trong thời gian tới ông có thể tới thăm Triều Tiên hay không.

"Có thể bây giờ là thời điểm thích hợp để ngài đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên", ông Kim Jong-un đáp lại và đồng thời mời Tổng thống Moon Jae-in bước qua ranh giới để đặt chân sang phần lãnh thổ Triều Tiên.

Đánh giá cao hành động bước qua ranh giới quân sự liên Triều, Tổng thống Moon Jae-in nói: "Ngài Kim Jong-un đã lần đầu tiên trong lịch sử vượt qua đường ranh giới quân sự. Ranh giới này không còn là biểu tượng của sự ngăn cách mà là biểu tượng của hòa bình".

Về phần mình, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói: "Khi bước qua, tôi nghĩ, vượt qua nó đâu có khó khăn. Đường ranh giới này thậm chí còn không hề cao. Quá dễ để bước qua ranh giới đó mà tại sao phải mất tới 11 năm".

Đường ranh giới quân sự (MDL) nằm trong vùng phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Vượt qua ranh giới quân sự ở khu vực biên giới được cho là vũ trang nghiêm ngặt nhất thế giới này mang ý nghĩa khác nhau ở từng thời điểm khác nhau. Chỉ có 3 điểm có thể vượt qua đường ranh giới quân sự là khu vực an ninh chung Bàn Môn Điếm và 2 điểm khác là những nơi kết nối đường sắt và đường bộ qua biên giới.

Những hình ảnh và con số ấn tượng về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều Những hình ảnh và con số ấn tượng về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều

VTV.vn - Hơn 34% khán giả xem truyền hình Hàn Quốc tại thủ đô Seoul đã theo dõi truyền hình trực tiếp cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo hai miền Triều Tiên sáng 27/4.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước