Lạnh kỷ lục ở miền Bắc Trung Quốc

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ tư, ngày 25/01/2023 06:23 GMT+7

Người dân trượt tuyết tại thành phố Mạc Hà, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

VTV.vn - Vào thời điểm này, các địa phương ở miền Bắc Trung Quốc đang hứng chịu một đợt không khí lạnh khắc nghiệt.

Riêng tại thành phố Mạc Hà, giáp biên giới với Nga, nhiệt độ đã xuống đến -53°C. Mức nhiệt này đã phá kỷ lục nhiệt độ thấp -52,3°C Trung Quốc từng ghi nhận vào năm 1969.

Vào cuối tuần qua, 12 trạm khí tượng tại tỉnh Hắc Long Giang cũng báo cáo nhiệt độ gần bằng hoặc thấp hơn mức nhiệt độ thấp kỷ lục từng được ghi nhận tại các địa phương này.

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc đã gia hạn cảnh báo đợt lạnh này đến cuối tuần, với nhiệt độ tại một số khu vực ở tỉnh Cát Lâm tiếp tục giảm sâu thêm 16°C nữa trong vài ngày tới. Dự báo, nhiệt độ giảm và gió mạnh trên khắp các khu vực phía Đông và miền Nam trong những ngày tới. Nhà chức trách các địa phương đã tăng cường hoạt động của các lò hơi để có thể tiếp tục cung cấp nước nóng và sưởi ấm cho các hộ gia đình.

Cùng với xu hướng biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn thế giới, thời gian gần đây, một số hiện tượng thời tiết cực đoan liên tiếp xảy ra tại Trung Quốc. Chỉ vài tháng trước, Trung Quốc trải qua đợt sóng nhiệt mùa hè trầm trọng tới mức quốc gia này buộc phải áp dụng biện pháp cắt điện do nhu cầu tăng cao, một số dòng sông đóng vai trò quan trọng trong hoạt động vận tải đường thủy cạn nước.

Mức nhiệt độ trung bình trong tháng 8 tại Trung Quốc là 22,4°C, mức cao nhất kể từ khi quốc gia này bắt đầu thống kê dữ liệu vào năm 1961. Tuy nhiên, chỉ đến tháng 11, các đợt bão tuyết kéo theo nhiệt độ giảm đã khiến gia súc chết hàng loạt tại nhiều khu vực ở Trung Quốc.

Không riêng Trung Quốc, biến đổi khí hậu đã khiến nhiệt độ trung bình và tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan tăng lên trên toàn thế giới. Tại châu Âu, các đợt sóng nhiệt xảy ra với tần suất thường xuyên hơn từ 5 - 10 lần so với một thế kỷ trước. 28 quốc gia trên thế giới cũng báo cáo mức nhiệt độ cao kỷ lục trong năm 2022.

Nhiệt độ giảm sâu, Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh mới Nhiệt độ giảm sâu, Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về đợt lạnh mới Trung Quốc cảnh báo đợt lạnh sớm bất thường Trung Quốc cảnh báo đợt lạnh sớm bất thường Trung Quốc cảnh báo màu cam về đợt không khí lạnh, nền nhiệt giảm tới 16 độ C Trung Quốc cảnh báo màu cam về đợt không khí lạnh, nền nhiệt giảm tới 16 độ C

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước