Lào đón lễ hội truyền thống Boun Thatluang

Phan Anh - Ngọc Phương - Ngọc Tiến (PV Đài THVN thường trú tại Lào)-Thứ hai, ngày 11/11/2019 06:06 GMT+7

Lễ rước nến và đốt pháo bông giã hội. Ảnh: picpost.postjung.com)

VTV.vn - Vào những ngày này. ở thủ đô Vientiane, Lào đang diễn ra lễ hội Boun Thatluang quanh ngọn tháp Thatluang, biểu tượng cho Phật giáo và văn hóa tâm linh Lào.

Là lễ hội lớn nhất và quan trọng nhất trong năm của người dân Lào, lễ hội Boun Thatluang ở thủ đô Vietntiane diễn ra trong một tuần với phần chính lễ bắt đầu từ chiều 11/11 đến đêm 15/12 theo Phật lịch Lào. Dù mới bắt đầu ngày chính lễ đầu tiên nhưng lễ hội đã thu hút sự tham gia của hàng vạn người dân Lào từ khắp nơi.

Cùng với những nghi lễ truyền thống bên trong tháp, không gian xung quanh tháp Thatluang được trang hoàng lộng lẫy hơn. Điểm đến thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân cũng như du khách tìm đến năm nay chính là phố đi bộ bên ngoài khu vực hành lễ. Bên trong tháp, khi các nhà sư bắt đầu tụng kinh cầu nguyện, ở ngoài sân chùa, người dân một số nơi sẽ cùng nhau rước kiệu sáp sớm. 

Dù chưa phải là ngày rước chính lễ nhưng lượng người tham gia hành lễ rất đông. Do đó, công tác hỗ trợ người dân luôn được Ban tổ chức đặt lên hàng đầu. Tiếp tục kéo dài đến hết ngày rằm tháng 12 Phật lịch với các nghi lễ truyền thống như: cúng dường, rước kiệu sáp, rước nến, Boun Thatluang không chỉ nơi hành lễ của hàng trăm nhà sư từ các tỉnh thành mà còn là điểm đến để người dân khắp cả nước Lào cùng tận hưởng không khí lễ hội sau một năm dài lao động.


Tưng bừng lễ hội Bunpimay của người dân Lào Tưng bừng lễ hội Bunpimay của người dân Lào

VTV.vn - Trong những ngày này, người dân Thái Lan, Campuchia, Myanmar và Lào đang tận hưởng ngày Tết té nước (Bunpimay), chào đón năm mới theo Phật lịch.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước